Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh lên án vụ đâm xe vào đám đông ở London

(ANTV) - Ngày 19/6, thủ tướng Anh Theresa May đã có những phát biểu lên án hành động khủng bố dã man này, đồng thời bà cũng thể hiện những cam kết đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, một trong những vấn đề khiến thế giới vô cùng phẫn nộ trong thời gian vừa qua.

Phát biểu bên ngoài văn phòng thủ tướng Anh, bà May nhấn mạnh sự độc ác trong vụ khủng bố vừa xảy ra trong hôm nay khi một đối tượng da trắng đã lao xe tải vào đám đông người Anh theo đạo Hồi vừa bước ra khỏi nhà thờ Hồi giáo sau buổi cầu nguyện khiến một người thiệt mạng.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: "Sáng nay, chúng ta thức dậy với tin tức về một vụ tấn công khủng bố khác trên đường phố thủ đô, vụ thứ hai trong tháng này và vẫn xấu xa hệt như các vụ trước đó. Vụ tấn công một lần nữa nhắm vào những người bình thường và vô tội, lần này là những người Anh theo đạo Hồi vừa rời thánh đường sau buổi cầu nguyện. Vụ việc nhắc cho chúng ta rằng chủ nghĩa khủng bố có thể xuất hiện dưới rất nhiều thể thức và quyết tâm chặn đứng chúng phải là như nhau, bất kể thủ phạm là ai."

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, bà May cũng lên tiếng ca ngợi một số người đã có những hành động anh hùng chống trả lại những tên khủng bố trong các cuộc tấn công vừa qua, nâng cao tinh thần và tình đoàn kết cho những người dân London nói riêng, và những người đang chịu nỗi sợ hãi của các thế lực khủng bố nói chung.

Cảnh sát London cho biết, toàn bộ các nạn nhân của vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố London vào rạng sáng ngày 19/6 đều là người Hồi giáo. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng xác nhận có 1 người đàn ông đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên và 10 người hiện đang được đưa đi cấp cứu.

Anh, EU nỗ lực đạt được thỏa thuận "chưa từng có trong lịch sử"

Bên cạnh những nỗ lực chống khủng bố, nước Anh cũng đang phải đồng thời lo lắng cho một vấn đề khác đang diễn ra, đó là cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu, EU khởi động cho tiến trình đưa Anh rời khỏi khối liên minh này, hay còn gọi là Brexit. Theo AFP, ngày hôm nay nước Anh và EU đã bắt đầu cuộc đàm phán này với mục tiêu đạt được thỏa thuận "chưa từng có trong lịch sử”.

Mở đầu cuộc đàm phán tại Brussels, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis khẳng định Anh muốn có một "quan hệ đối tác mới, sâu sắc và đặc biệt" với EU. Trước đó, ông David Davis cho rằng, các cuộc thương lượng sẽ định hình tương lai mối quan hệ  Anh và EU và mong muốn sau Brexit, Anh vẫn sẽ giữ vững mối quan hệ với EU để tiếp tục sự vững mạnh và thịnh vượng.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier nói rằng mục đích trước tiên của cuộc đàm phán là cố gắng thống nhất về những đề xuất từ hai phía và sau đó giải quyết các vấn đề bất ổn do Brexit gây ra.

Với hạn chót là tháng 3/2019, kết quả đàm phán Brexit sẽ không chỉ tác động mạnh tới tương lai nước Anh mà còn cả trật tự chính trị Phương Tây, vốn sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả