Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh kêu gọi Quốc hội sớm ra quyết định về Brexit

(ANTV) - Trong bài phát biểu tối 20/3, tại phố Downing, Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Quốc hội nước này cần phải nhanh chóng đưa ra quyết định về Brexit. Bà cho rằng công chúng Anh đã mệt mỏi với những "cuộc tranh cãi nội bộ và các trò chơi chính trị".

Trong bài phát biểu, bà May cũng đã lý giải việc đề nghị Liên minh châu Âu (EU) lùi thời hạn Brexit, là do các nghị sĩ. Trước đó, cùng ngày, bà May đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk xin lùi ngày kích hoạt Điều khoản 50. Tuy nhiên, bà tái khẳng định quan điểm không sẵn lòng lùi thời hạn này tới sau ngày 30/6, bất chấp kêu gọi của một số nghị sĩ muốn có thời gian dài hơn để tìm kiếm hướng đi mới cho Brexit.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể chấp nhận trì hoãn việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong khoảng thời gian ngắn nếu các nghị sỹ Anh thông qua thỏa thuận này.
 
EU lo ngại nguy cơ bị can thiệp bầu cử
 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang rất lo ngại về nguy cơ cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 5 tới sẽ bị phá hoại bởi 1 chiến dịch liên hợp gồm tung tin giả và đưa thông tin đánh lạc hướng dư luận. Dự kiến, đây cũng sẽ là 1 trong những nội dung thảo luận chính của các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels trong hôm nay 21/3.

Theo dự thảo tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo kêu gọi các chính phủ nỗ lực hơn nữa để bảo vệ cuộc bầu cử nghị viện sắp tới, thông qua việc chia sẻ thông tin trên hệ thống cảnh báo mới. Ngoài ra, EU cũng kêu gọi các nền tảng trực tuyến như Facebook và Google nỗ lực nhiều hơn nhằm gỡ bỏ các nội dung lừa đảo hoặc bất hợp pháp.
 
Trước đó, ngày 19/3, nhằm ngăn ngừa can thiệp của nước ngoài vào bầu cử nghị viện, Hội đồng châu Âu (EC) cũng đã thông qua các quy định mới cấm các đảng phái chính trị ở châu Âu “lạm dụng thông tin cá nhân" và các quỹ tài chính trong cuộc vận động bầu cử sắp tới.
BT
Thăm dò khán giả