Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh kêu gọi Đức và Pháp thỏa hiệp về Brexit

(ANTV) - Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Đức và Pháp thỏa hiệp về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời cảnh báo rằng nếu cần thiết, Vương quốc Anh sẽ sẵn sàng rời EU vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận nào.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hy vọng lãnh đạo Đức và Pháp sẽ thỏa hiệp sau khi chứng kiến Quốc hội Anh 3 lần phủ quyết Thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên ông Johnson nêu rõ nước Anh sẵn sàng rời đi vào ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Tôi muốn có một thỏa thuận, chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với các bạn bè và đối tác để đạt được một thỏa thuận, nhưng nếu bạn muốn một thỏa thuận tốt cho Vương quốc Anh thì bạn cũng đồng thời phải sẵn sàng ra đi mà không có thỏa thuận nào."

Cùng ngày, Văn phòng thủ tướng Anh cho biết nước này sẽ chấm dứt ngay lập tức quyền đi lại tự do đối với những công dân đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit, vào ngày 31/10 tới. Đây được coi là sự thay đổi trong chính sách dưới thời cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson.

Thay đổi trên được đưa ra giữa lúc xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại cho rằng Anh dự kiến sẽ rời EU mà không đạt được thỏa thuận khi chỉ còn hai tháng rưỡi nữa là đến hạn chót Anh rời EU. Khoảng 3,6 triệu công dân EU đang ở Anh đã được yêu cầu làm thủ tục xin thị thực cư trú lâu dài, song mới có khoảng 1 triệu người nộp đơn đăng ký thị thực này.

Mỹ tiếp tục hoãn trừng phạt Huawei thêm 90 ngày

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 19/8 thông báo Washington sẽ trì hoãn thêm 90 ngày đối với lệnh cấm kinh doanh với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết quyết định trên cho phép Huawei tiếp tục mua thiết bị của các công ty Mỹ thêm 3 tháng nữa. Ông Wilbur Ross cũng nói rằng Chính phủ Mỹ đang bổ sung 46 công ty con của Huawei vào "danh sách thực thể", nâng con số trong danh sách này lên hơn 100 thực thể bị cấm mua các linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.

Trước đó, ngày 20/5, Chính phủ Mỹ đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ đối với tập đoàn công nghệ Huawei cho tới ngày 19/8, động thái được coi là để giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả