Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh đưa ra thông điệp cứng rắn về Brexit

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Trong bối cảnh các nhà đàm phán của Anh và châu Âu đang tiến hành cuộc đàm phán lần thứ 6 về Brexit tại Brussels (Bỉ), vốn được dự đoán rằng khó có thể đạt được những đột phá mang tính quyết định, Thủ tướng Anh Theresa May mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng, bà sẽ không “dung thứ” bất kỳ ý đồ nào phá hoại tiến trình London rời khỏi khối.

Thông điệp cứng rắn của bà May đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh vừa công bố 1 dự luật bổ sung về Brexit, dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trong tuần tới. Dự luật này quy định chính thức về thời điểm nước Anh rời khỏi EU là vào 11 giờ đêm ngày 29/3/2019, sớm hơn 1 giờ so với kế hoạch trước đó.

Dự luật cũng yêu cầu các nghị sĩ có quan điểm thân châu Âu phải công khai tuyên bố việc họ có phản đối nước Anh rời khỏi EU vào thời điểm ấn định như trên hay không. Bà May cảnh báo, các Nghị sĩ không được lợi dụng việc thảo luận thông qua dự luật rút khỏi EU trong tháng tới tại Quốc hội để “trì hoãn hoặc dừng lại” tiến trình Brexit.

Thông điệp của Thủ tướng Anh có thể xem là nỗ lực nhằm củng cố lại vai trò lãnh đạo của mình, trong bối cảnh chính quyền London đang “chao đảo” sau khi mất 2 Bộ trưởng trong vòng 1 tuần, trong khi các cuộc đàm phán Brexit vẫn bế tắc và chưa cho thấy dấu hiệu sớm có đột phá.

Ngày đầu tiên trong công việc mới của ông Barack Obama

Bạn có bao giờ thắc mắc các vị Tổng thống sẽ làm gì khi rời khỏi chức vụ của mình? Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã xuất hiện trước công chúng trong công việc đầu tiên mà ông đảm nhận kể từ khi rời chức vụ người đứng đầu nước Mỹ. Sự xuất hiện này đã thu hút sự chú ý rất lớn từ công chúng.

Từ sáng sớm 9/11, hàng trăm người dân và phóng viên cùng ống kính máy quay đã đổ dồn về trung tâm Daley tại thành phố Chicago, bang Illinois để chụp ảnh và bắt tay với ông Obama. Đây là nghĩa vụ dân sự mà bất kỳ công dân nào của Mỹ cũng phải thực hiện.

Sau thời gian nghỉ ngơi sau khi rời khỏi chức người đứng đầu nước Mỹ, ông Obama đã sẵn sàng đảm nhận công việc mới trong bồi thẩm đoàn địa phương, với mức lương chỉ khoảng 17 USD, (tương đương 390.000 VND) cho mỗi ngày làm việc.

Ông Obama từng học ở trường Luật Harvard và giảng dạy tại trường luật của Đại học Chicago trong 12 năm trước khi gia nhập Thượng viện, do đó vị trí bồi thẩm đoàn trong các vụ án hẳn sẽ rất hợp với ông. Mặc dù vậy, chỉ sau 2 tiếng xuất hiện tại tòa án, ông Obama đã có thể ra về, do không được lựa chọn vào bồi thẩm đoàn.

 

BT
Thăm dò khán giả