Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh đối mặt khó khăn trong nội các

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Trong khi các cuộc biểu tình phản đối Brexit đang diễn ra rầm rộ, thì ngay trong nội các của Thủ tướng Anh Theresa May cũng xuất hiện căng thẳng. Bà May đang phải đối mặt với sức ép rất lớn, khi có tới 11 bộ trưởng cấp cao bày tỏ mong muốn tìm kiếm nhân vật mới thay thế bà, nhằm tháo gỡ bế tắc liên quan đến tiến trình Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond lại khẳng định việc thay thế người đứng đầu đất nước sẽ không giải quyết khó khăn, mà chỉ cho thấy sự hỗn loạn vào thời điểm quan trọng hiện nay. Theo ông, điều mà nước Anh cần làm là trả lời câu hỏi hình thức và giải pháp nào cho Brexit có thể được Quốc hội chấp nhận.

Nước Anh hiện đang đối mặt với 2 khả năng. Thứ nhất là rời EU không thỏa thuận vào ngày 12/4, nếu không thể đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu trong tuần tới, hoặc thỏa thuận tiếp tục bị Quốc hội bác bỏ. Và thứ 2 là nước Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5, nếu thỏa thuận này được thông qua./.

Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ

Thông tin về cuộc tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội và nhà lãnh đạo mới tại Thái Lan. Ủy ban bầu cử nước này cho biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ với 95% số phiếu được kiểm - sẽ được công bố vào 10 giờ sáng nay (25/3), thay vì 8h tối qua như dự kiến ban đầu.

Theo kết quả 89% số phiếu đã được kiểm, Đảng Palang Pacharat của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đang dẫn đầu với 7 triệu phiếu bầu. Tiếp theo sau là Đảng đối lập chính Vì nước Thái được 6,6 triệu phiếu.

Ước tính, đã có tới 80% số cử tri đi bỏ phiếu trong tổng số 51 triệu cử tri đủ tư cách bầu cử. Nhiều đại diện quốc tế đã tham gia giám sát quá trình bầu cử, trong khi an ninh cũng được đảm bảo trong suốt thời gian người dân đi bỏ phiếu./

Hàng trăm người thương vong trong cuộc chiến chống IS

Ngay sau khi tin tức về việc Mỹ và Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) “dọn sạch” hang ổ cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tràn ngập trên các mạng truyền thông quốc tế, một thông tin khác cũng gây chú ý không kém. Đó là việc có tới hơn 630 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch chống IS kéo dài 6 tháng qua.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết số dân thường thiệt mạng bao gồm cả người thân của các tay súng IS, trong đó có 157 phụ nữ và 209 trẻ em. Ngoài ra, chiến dịch truy quét IS của SDF do Mỹ hậu thuẫn cũng khiến hơn 750 chiến binh SDF thiệt mạng và 1.600 tay súng IS bị tiêu diệt.

SDF bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của IS ở thung lũng sông Euphrates từ tháng 9 năm ngoái. Sau hơn 6 tháng, SDF tuyên bố đã dọn sạch hang ổ cuối cùng của tổ chức này tại Syria, đánh dấu cột mốc lịch sử trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Tuy đã đẩy lùi được IS, song Mỹ cam kết vẫn duy trì cảnh giác với tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

 

 

BT
Thăm dò khán giả