Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit

(ANTV) - Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ về kế hoạch rời Liên minh châu Âu (Brexit) của ông nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm. Theo ông Johnson, đây là cách duy nhất để phá vỡ thế bế tắc của tiến trình ra khỏi EU và đưa nước Anh tiến lên phía trước, nếu không muốn bị mắc kẹt lại trong một lần gia hạn dài nữa về Brexit.

 

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Johnson khẳng định các nghị sỹ Anh sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu thỏa thuận Brexit của ông nếu họ đồng ý tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: Chúng ta đã có hơn 3 năm rưỡi để bàn về Brexit. Vì vậy, nếu Hạ viện muốn có thêm thời gian thì họ sẽ có, với điều kiện là tất cả phải đồng ý tiến tới một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12. Lý do tôi chọn ngày đó là vì nếu chờ đợi lâu hơn thì người dân Anh sẽ không còn tin là Hạ viện có thể làm được điều gì đó. Họ đã mất 3 năm rưỡi mà không thực thi được Brexit, vì thế, hãy bầu cử và ra khỏi EU.”

Để yêu cầu này được chấp nhận, ông Boris Johnson cần có sự ủng hộ của 2/3 tổng số Nghị sĩ trong Hạ viện Anh.

Khả năng tổng tuyển cử tại Anh có diễn ra hay không giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào Công đảng. Nhiều nghị sĩ Công đảng trong ngày 24/10 tuyên bố một khi EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/1/2020 thì đảng này sẽ ủng hộ tổng tuyển cử. Tuy nhiên, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn vẫn chưa đưa ra quyết định.

Trong khi đó, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ yêu cầu Anh chỉ định và cử một cao ủy của nước này tới Brussels nếu muốn được gia hạn tiến trình rời EU sau thời hạn chót là ngày 31/10 tới./.

BT
Thăm dò khán giả