Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh công bố các giải pháp cho mọi tình huống Brexit

(ANTV) - Ngày 9/10, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 liên quan đến những điều khoản Anh rời khỏi khối, còn gọi là Brexit. 

Đáng chú ý, việc trưởng đoàn 2 bên đều không tham dự phiên mở đầu cho thấy không có nhiều kỳ vọng đột phá trong đàm phán. Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh, dù các cuộc đàm phán về Brexit đạt tiến triển, song nước này vẫn cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Anh cho biết nước này cần tập trung thời gian đàm phán và trên hết là các vấn đề liên quan tới mối quan hệ trong tương lai dài hạn mà Anh sẽ thiết lập với EU. Ngoài ra, bà cũng đề cập đến những lựa chọn mà nước Anh có thể áp dụng trong việc thực thi các cơ chế thuế, thuế giá trị gia tăng và hải quan, sau Brexit, kể cả trong trường hợp 2 bên không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng May nhấn mạnh, hi vọng của Chính phủ Anh là đạt được 1 thỏa thuận hợp tác mới, sâu sắc và đặc biệt giữa 1 nước Anh độc lập cùng 1 EU mạnh mẽ và thành công. Để đạt được điều này, 2 bên cần có sự dẫn dắt và linh hoạt, không chỉ của Anh mà còn của 27 nước thành viên EU. Nước Anh sẵn sàng cho giai đoạn đàm phán tiếp theo và “quả bóng hiện nằm trên sân của EU”.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới tại Brussels, người phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu Margaritis Schinas lưu ý rằng, đây không hẳn là 1 trận bóng và 2 bên chưa đưa ra được giải pháp nào cho giai đoạn đàm phán về thủ tục “ly hôn”. Quả bóng hiện nằm hoàn toàn trên sân của Anh.


Đa số người dân Anh vẫn ủng hộ Thủ tướng Theresa May

Bất chấp những khó khăn đang gặp phải cả trong đối nội và đối ngoại, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn được đa số người dân nước này ủng hộ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng, cho đến khi hoàn tất quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Đây là kết quả của hãng ORB International vừa công bố ngày 9/10.

Theo kết quả thăm dò, khoảng 57% người dân Anh bày tỏ quan điểm ủng hộ bà Theresa May tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng, ít nhất đến sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán Brexit. Đây có thể được xem là 1 tin vui với cá nhân Thủ tướng Anh, trong bối cảnh đảng Bảo thủ chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ khoảng 40% trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây và phần nào cho thấy, phần đông dư luận Anh không muốn có thêm những biến động chính trị trước khi Anh chính thức rời EU vào tháng 3/2019.

Những ngày đầu tháng 10 này được đánh giá là khoảng thời gian khó khăn của bà May, khi phải đối mặt với những thách thức về vai trò lãnh đạo ngay trong đảng Bảo thủ và bế tắc trong đàm phán Brexit với EU, bất chấp việc Thủ tướng Anh đã tỏ ý nhượng bộ khi ngả theo hướng "Brexit mềm", thay vì quan điểm cứng rắn trước đó.

 

BT
Thăm dò khán giả