Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh Cameron từ chức vào ngày 13/7

(ANTV) -Đảng Bảo thủ cầm quyền Anh ngày 11/7 xác nhận, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã chính thức được bầu chọn làm người đứng đầu đảng này, và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh, sau buổi chất vấn của Thủ tướng David Cameron tại Quốc hội trong ngày 13/7.

Thủ tướng Cameron cũng thông báo ông sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng trong sự nghiệp của mình trong ngày 12/7, và từ chức vào ngày 13/7, để mở đường cho bà Theresa May tiếp nhận chức vụ Thủ tướng trong cùng ngày.
 
Thủ tướng Anh David Cameron nói:“Tôi rất vui mừng thông báo rằng, bà Theresa May sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo. Bà là người mạnh mẽ và tài giỏi, có thể lãnh đạo đất nước chúng ta trong những năm tới, và tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bà. Tôi sẽ  chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 12/7 và ngày 13/7, tôi sẽ đến cung điện Buckingham, đọc tuyên bố từ chức. Chúng ta sẽ có thủ tướng mới vào tối thứ 4”.
 
Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã trở thành ứng viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Cameron, sau khi đối thủ của bà là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua trở thành người đứng đầu đảng Bảo thủ, và ứng viên Thủ tướng.
 
Bà May cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thành công, nếu trở thành Thủ tướng. Bà cũng tuyên bố nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại, và càng không nỗ lực để tái gia nhập liên minh này.
 
Đức kêu gọi Anh rời khỏi EU thật sớm
 
 
Hôm qua, 11/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Anh nhanh chóng kích hoạt điều khoản rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho biết Berlin muốn London vẫn là một đối tác quan trọng của khối này. 
 
Trong một bài phát biểu tại thành phố Meseberg, Thủ tướng Merkel cho biết, EU và 27 quốc gia thành viên còn lại cũng cần phải bảo vệ lợi ích riêng và bất cứ ai muốn tiếp cận tự do các thị trường nội khối của châu Âu cũng cần phải chấp nhận toàn bộ các quy định về tự do cơ bản, bao gồm cả tự do về di chuyển của người dân. Tuy nhiên bà cũng hy vọng Anh sẽ vẫn là đối tác quan trọng của khối.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:“Anh cần phải nhanh chóng xác nhận mối quan hệ trong tương lai của họ đối với Liên minh châu Âu. Đứng trên góc độ của nước Đức, tôi vẫn hy vọng rằng Anh vẫn là một đối tác quan trọng và chúng tôi sẽ vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi với Anh trong tương lai”.
 
Cử tri Anh đồng ý rời Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 với tỉ lệ chênh lệch sít sao. Để việc rời khỏi Liên minh chính thức có hiệu lực, Anh phải kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon. Tuy nhiên, Thủ tướng David Cameron đã tuyên bố, Thủ tướng kế nhiệm ông sẽ là người kích hoạt điều khoản này.
 
 

 

Thăm dò khán giả