Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh Boris Johnson phải điều trị tích cực​

(ANTV) - Ngày 6/4, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Boris Johnson đang được điều trị đặc biệt tại bệnh viện sau khi căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra đối với nhà lãnh đạo này diễn biến xấu đi.

 

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu Ngoại trưởng Dominic Raab, người giữ cương vị Bộ trưởng đứng đầu nội các, thay ông xử lý công việc trong những trường hợp cần thiết.

Cùng ngày, lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã gửi lời chúc sức khỏe, thể hiện ủng hộ Thủ tướng Anh.  Trong đó nhấn mạnh sự chia sẻ với ông Boris Johnson, gia đình ông và người dân Anh vào thời điểm khó khăn, đồng thời chúc thủ tướng Anh sẽ nhanh chóng vượt qua thử thách này. Tổng thống Mỹ cũng đề nghị hỗ trợ y tế cho ông Boris Johnson nếu cần.

EU đang đối mặt với thách thức lớn nhất từ khi thành lập

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi kết thúc 2 tuần tự cách ly do lo ngại nhiễm Covid-19, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất mà EU phải đối mặt từ khi thành lập nhưng mỗi nước thành viên chịu tác động ở các mức độ khác nhau.

 

Dù vẫn kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết, hợp tác nhưng bà Merkel vẫn cho rằng câu trả lời không thể giống nhau cho tất cả mọi nước. Thủ tướng Đức tái khẳng định rằng nước Đức phản đối đề xuất của Italy về việc phát hành “trái phiếu Corona” để ghi nợ chung cho tất cả các nước. Thủ tướng Đức đồng thời cho rằng Cơ chế bình ổn châu Âu, với nguồn lực 400 tỷ euro, có thể có đủ phương tiện để giảm thiểu các tác động kinh tế với các nước bị Covid-19 tàn phá nặng nề nhất.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Đức, bà Angela Merkel vẫn cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra một thời hạn nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội mà nước Đức đã áp dụng từ ngày 22/3, bất chấp việc nước láng giềng Áo đã bắt đầu thực thi việc này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Tôi sẽ là một vị Thủ tướng tồi, và chính phủ liên bang này cũng sẽ là một chính phủ yếu kém nếu chúng tôi đưa ra một ngày cụ thể. Chúng tôi không thể làm thế vì chúng tôi mới có những chỉ dẫn đầu tiên về những gì đang diễn ra. Nước Áo đã đi trước Đức một khoảng thời gian nên nước Đức sẽ phải sử dụng các số liệu của riêng mình để tính toán. Việc đưa ra một thời hạn cụ thể cho nước Đức chưa được tính đến”

Sự thận trọng của Thủ tướng Angela Merkel xuất phát từ thực tế là mặc dù dịch Covid-19 tại Đức đã có dấu hiệu chậm lại trong vài ngày qua nhưng các quan chức y tế Đức nhận định là sẽ còn tăng cao hơn trong những ngày tới.

Trong khi đó, cơ quan y tế công cộng Canada, mới đây đã ra thông báo kêu gọi người dân bắt đầu đeo khẩu trang nhằm tránh nguy cơ lây lan và phát tán virus SARS-CoV-2.

 

Theo đó, những người mắc COVID-19 có thể không biết bản thân đã nhiễm bệnh và lây truyền cho người khác, vậy nên đeo khẩu trang là một biện pháp bổ sung để bảo vệ những người xung quanh mình. Cơ quan này cũng nhấn mạnh, người đeo khẩu trang vẫn phải tuân thủ các biện pháp khác để phòng chống dịch bệnh, như thực hiện giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung khẩu trang, bang Ontario, Canada cảnh báo sang tuần tới, địa phương này có nguy cơ cạn nguồn khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân khác dành cho các nhân viên chăm sóc y tế./.

BT
Thăm dò khán giả