Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 12/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh bảo vệ quyết định trì hoãn Brexit

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 11/4 đã bảo vệ quyết định trì hoãn Brexit và tìm kiếm một kế hoạch ra đi mang tính thỏa hiệp với Công đảng đối lập.

 

Liên minh châu Âu hiện đã nhất trí hoãn Brexit thêm 6 tháng cho tới ngày 31/10, trong khi bà May sẽ tìm cách đạt được một thỏa thuận với Công đảng, với hy vọng sẽ giúp thỏa thuận Brexit được Hạ viện Anh thông qua.

Mặc dù thừa nhận việc đạt được một thỏa hiệp với Công đảng Anh sẽ không hề dễ dàng, song bà May nhấn mạnh nếu cả hai bên không chịu thỏa hiệp, Hạ viện sẽ rơi vào bế tắc, nước Anh sẽ phải tiến hành quá trình bầu cử châu Âu trong tình trạng hỗn loạn khi không biết liệu nghị  sĩ nào sẽ được bầu và giữ nhiệm kỳ trong bao lâu.

Về phần mình, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng việc gia hạn Brexit đã cho thấy một thất bại ngoại giao của Chính phủ, song tỏ ý hoan nghênh tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp của bà May.

Cùng ngày, phát biểu bên lề Hội nghị Mùa Xuân thường niên của IMF và World Bank, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde nhấn mạnh quyết định của EU đã giúp tránh được một hậu quả khủng khiếp của một Brexit không thỏa thuận, một tình huống làm gia tăng áp lực cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo việc kéo dài thời gian Brexit không giải quyết được vấn đề cốt lõi mà chỉ đang trì hoãn một thứ có thể là một hậu quả khủng khiếp./.

BT
Thăm dò khán giả