Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh bác bỏ tác động cuộc trưng cầu ý dân ở Hà Lan

(ANTV) -Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/4, đã lên tiếng phủ nhận ý kiến cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Hà Lan về hiệp định liên kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine sẽ thúc đẩy chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU.

 
Phát biểu trong chuyến đi vận động trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới tại Anh, về việc nước này "ra đi" hay "ở lại" EU, ông Cameron bày tỏ hy vọng cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra ở Hà Lan sẽ không có bất kỳ tác động nào tới kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Xứ Sương mù sắp tới.
 
Ông Cameron cho rằng khả năng bị ảnh hưởng sẽ không xảy ra vì đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ông Cameron nhấn mạnh rõ ràng quan hệ giữa Anh và EU có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với sự liên kết giữa EU và Ukraine.
 
Tuyên bố trên được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi thủ lĩnh đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Hà Lan và cho rằng những người tham gia chiến dịch chống EU tại Hà Lan có thể đến Anh để ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.
 
Đề cập tới chiến dịch phản đối tại Hà Lan, Thủ tướng Cameron cho rằng điều quan trọng lúc này là các thể chế châu Âu và Chính phủ Hà Lan nên lắng nghe nguyện vọng của người dân, cố gắng thấu hiểu và có những bước đi hợp lòng dân.
 
Theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý 6/4 ngày tại Hà Lan, đa số cử tri nước này đã phản đối việc phê chuẩn hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine.
 
Cuộc trưng cầu này chỉ có ý nghĩa tham khảo và Chính phủ Hà Lan không buộc phải tuân theo ý kiến của đa số cư tri. Cho tới nay, Hà Lan là quốc gia duy nhất trong EU chưa phê chuẩn hiệp định liên kết EU-Ukraine, dù trước đó văn kiện này đã được Quốc hội nước này thông qua.
 
Hạ viện Brazil ủng hộ luận tội Tổng thống Dilma Rousseff   
 
 
Ủy ban luận tội của Quốc hội Brazil mới đây cho biết, đã có cơ sở để luận tội Tổng thống nước này, bà Dilma Rousseff, với các cáo buộc vi phạm luật pháp tài chính khi kê khai không trung thực các con số thống kê về tình trạng ngân sách năm 2014 nhằm mang lại cơ hội cho bà được tái đắc cử.
 
Theo kế hoạch, ủy ban Hạ viện gồm 65 thành viên của Quốc hội Brazil sẽ bỏ phiếu về quyết định này vào đầu tuần tới, sau đó sẽ trình kết quả bỏ phiếu lên toàn thể Quốc hội.
 
Hiện Tổng thống Dilma Rousseff đang đối mặt với nguy cơ bị phế truất khi phe đối lập trong nhiều tháng qua liên tục gây áp lực đòi đưa bà ra xét xử tại một phiên tòa chính trị nhằm bãi nhiệm bà trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2018.
 
Theo quy định, việc bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống sẽ được tiến hành trước tiên tại Hạ viện. Theo đó, phe đối lập cần tập hợp đủ 2/3 số phiếu tức 342 phiếu ở Hạ viện mới có thể phế truất bà Rousseff , trong khi ở Thượng viện chỉ cần 41 phiếu.
 
Về phần mình, chính quyền của bà Rousseff tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính./.
 
 
Thăm dò khán giả