Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ phủ vùng Nagorno-Karabakh bị pháo kích

(ANTV) - Thủ phủ Stepanakert của vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh đã bị pháo kích, chấm dứt giai đoạn tạm lắng bắn phá nhờ lệnh ngừng bắn. Đây là cuộc tấn công đầu tiên vào thành phố này kể từ khi Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn sau cuộc hòa đàm tại Moskva, Nga hôm 10/10.

 

Các nguồn tin cho biết, có 9 tiếng nổ lớn đã được nghê thấy và khói bốc lên gần các tòa nhà dân cư ở ngoại ô thành phố Stepanakert.

Từ khi giao tranh bùng nổ tại Nagorno-Karabakh cuối tháng trước, thủ phủ Stepanakert thường xuyên bị pháo kích. Các cuộc đụng độ đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, kể cả dân thường. Tuy nhiên, tình hình tại đây đã yên ổn trở lại kể từ khi Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng giao tranh vào tuần trước để tạo điều kiện cho việc trao đổi tù nhân và trao trả thi thể của những người thiệt mạng do xung đột.

Trước khi xảy ra vụ pháo kích mới nhất vào thủ phủ Stepanakert, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi văn kiện này có hiệu lực.

 

Cơ quan giám sát Peace Now cho biết, trong năm 2020, Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng hơn 12.000 nhà tái định cư tại Bờ Tây - vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Con số thống kê trên được công bố sau khi ủy ban kế hoạch cấp cao của Chính quyền Dân sự Israel, công bố dự án xây dựng thêm gần 5.000 nhà dân trong cuộc họp ngày 14-15/10. Kế hoạch được thông qua chưa đầy 1 tháng sau khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel mà trong đó Tel Aviv cam kết sẽ đóng băng các kế hoạch mở rộng khu đinh cư Do Thái tại Bờ Tây.

Theo Peace Now, năm 2020 là năm Israel thông qua kế hoạch xây dựng nhà tái định cư với số lượng cao nhất, kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2012.

 

Tối qua ngày 15/10  (theo giờ Mỹ, tức sáng nay theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã bắt đầu cuộc “so găng” trên sóng truyền hình trong phiên hỏi-đáp riêng rẽ với cử tri. Đây là hình thức đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ 2 dự kiến diễn ra cùng ngày song đã bị hủy trước đó.

Theo đó, Tổng thống Trump tham gia phiên hỏi đáp kéo dài khoảng 1 tiếng tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami do NBC tổ chức, trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống Biden do ABC tổ chức tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia ở Philadelphia kết thúc muộn hơn 30 phút. Tại 2 sự kiện riêng rẽ này, 2 ứng cử viên đã trả lời các câu hỏi của các cử tri từ khắp bang Florida và Pennsylvania. Ngoài ra, 2 người điều phối chương trình cũng đưa ra các hướng dẫn thảo luận và tập hợp thêm các câu hỏi của cử tri.

Theo dự đoán, sự kiện của Tổng thống Trump sẽ thu hút lượng khán giả lớn hơn do còn được phát sóng trực tiếp trên MSNBC và CNBC. Một số chuyên gia nhận định, đây là cơ hội để Tổng thống Trump khiến cử tri Mỹ nhìn nhận cuộc bầu cử là để họ lựa chọn giữa ông và ứng cử viên Joe Biden chứ không phải là 1 cuộc trưng cầu ý dân. Để thành công, Tổng thống Trump cần phải phải thay đổi trọng tâm của cuộc đua, xoáy vào hồ sơ cá nhân của ông Biden.

Trước đó, hôm 9/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) đã thông báo hủy buổi tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa 2 ứng viên Tổng thống tại bang Florida, và chuyển sang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 tại Tennessee. CPD đưa ra quyết định này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không tham dự cuộc tranh luận theo hình thức trực tuyến.

 
Mặc dù vẫn còn 19 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức 3/11, nhưng nhiều bang trên khắp nước Mỹ đã ghi nhận lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục. Theo số liệu từ Tổ chức Quản lý Bầu cử Mỹ, tổng cộng đã có hơn 17,8 triệu cử tri nước này đã bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp, tương đương gần 13% tổng số người Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Tỷ lệ cử tri đi bầu sớm cũng đạt mức cao ấn tượng tại những bang được coi là chiến địa trong năm nay như Texas, Georgia và Florida./.

 

BT
Thăm dò khán giả