Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thử nghiệm điều trị bệnh Parkinson bằng tế bào gốc

(ANTV) - Sau những tiến triển quan trọng trong phương pháp điều trị bệnh Parkinson, mới đây, các nhà khoa học của Nhật bản thông báo sẽ tiến hành ca thử nghiệm lâm sàng trên người lần đầu tiên trong lịch sử và sử dụng các tế bào gốc đã được tái lập trình để chữa trị căn bệnh này.

 

Kyoto, Nhật Bản có thể tái tạo các nơron thần kinh có khả năng tiết ra dopamine – chất dẫn truyền thần kinh điều khiển vận động của não bộ. Các nhà khoa học đã thí nghiệm thành công trong tái tạo lại các nơron bị mất ở những con khỉ bị Parkinson và giúp chúng cải thiện sức khỏe. Chính vì thế, họ đặt hy vọng rất cao vào lần thử nghiệm lâm sàng trên người này.

Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ điều trị cai nghiện

 

Công nghệ thực tế ảo đã được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù ở lĩnh vực nào công nghệ đình đám này cũng phát huy được thế mạnh vượt trội. Tại Trung Quốc, một số trung tâm cai nghiện ma tuý đang áp dụng phương pháp trị liệu mới bằng công nghệ thực tế ảo trong điều trị người cai nghiện.   

Tại trung tâm cai nghiên này, người bệnh được đeo thiết bị thực tế ảo VR 360 có trang bị hệ thống theo dõi chuyển động mắt và “bước vào” cảnh sử dụng chất cấm. Dựa vào các chỉ số của người đeo hiện lên, các bác sỹ có thể biết được mức độ nghiện. Sau đó, người nghiện được xem video cho thấy cách các loại thuốc hủy diệt sẽ gây tổn hại cho sức khỏe con người như thế nào để ngăn chặn mong muốn của họ. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, 75% bệnh nhân áp dụng liệu pháp này đã giảm số cơn thèm thuốc.

Người London khởi động mùa Giáng sinh giữa nắng hè

 

Cũng như nhiều nơi ở châu Âu, thủ đô London của Anh đang trải qua những ngày hè nắng nóng bất thường. Thế nhưng, cái oi ả ấy dường như được dịu bớt phần nào trung tâm mua sắm Selfridges mở cửa khu bán hàng Giáng sinh để người dân cũng như du khách có thể mua sắm sớm cho mùa nghỉ lễ cuối năm.   

Trong cái nóng oi ả của mùa hè, ông già Noel xuất hiện tại Selfridges với một diện mạo vô cùng mới mẻ. Tuy mở cửa sớm, trung tâm này lại thu hút một lượng khách lớn. Hầu hết đều tỏ ra hào hứng và không quan tâm đến cái nắng nóng và oi bức. Một thế kỷ qua, trung tâm thương Selfridges trên phố Oxford Street đã là một địa điểm nổi tiếng để người dân London mua sắm sớm cho Giáng sinh./.

BT
Thăm dò khán giả