Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ lĩnh băng đảng Haiti đe dọa sát hại các nhà truyền giáo bị bắt cóc

(ANTV) - Thủ lĩnh của băng đảng 400 Mawozo - Wilson Joseph tại Haiti tuyên bố, đang giam giữ 17 thành viên của một nhóm truyền giáo, đe dọa sẽ giết con tin nếu yêu cầu của băng đảng này không được đáp ứng.

 

 

Đầu tuần này, các nhà chức trách Haiti cho biết, băng đảng 400 Mawozo đã đưa ra yêu cầu đòi 1 triệu USD tiền chuộc đối với mỗi nạn nhân. Trước đó, 16 người Mỹ và một người Canada, trong đó có 5 trẻ em cùng với tài xế người Haiti của họ đã bị bắt cóc.

Ngày 21/10, Bộ Viện trợ Cơ đốc giáo có trụ sở tại bang Ohio của Mỹ cho biết, những con tin đến từ Amish, Mennonite và các cộng đồng Anabaptist khác ở các bang Ohio, Michigan, Wisconsin, Tennessee, Pennsylvania, Oregon của Mỹ và tỉnh Ontario thuộc Canada.

 

 

Ngoại trưởng Libya ngày 21/10 cho biết tuyên bố cuối cùng của Hội nghị ổn định Libya đã tái khẳng định chủ quyền, thống nhất và độc lập của Libya, đồng thời bác bỏ sự can thiệp của nước ngoài và kêu gọi tất cả các phe phái ở Libya chấp nhận kết quả của các cuộc bầu cử sắp tới.

Ngoại trưởng Al-Mangoush cho biết tuyên bố cuối cùng của hội nghị đã nhấn mạnh cam kết đối với các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là các nghị quyết 1970, 2570 và 2571, bên cạnh các kết luận của Hội nghị Berlin I và II cũng như lộ trình chính trị đã thống nhất của Diễn đàn đối thoại chính trị Libya.

Tuyên bố cũng đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong việc hỗ trợ sự ổn định ở Libya.

Tuyên bố hoan nghênh sự trở lại của các đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Tripoli, đồng thời kêu gọi các quốc gia còn lại nối lại hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao tại Libya.

Tuyên bố nói thêm việc xây dựng đất nước và sự ổn định gắn liền với việc chấm dứt xung đột để tất cả người dân Libya có thể chung sống hòa bình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuwait Ahmed Al-Sabah, đồng chủ trì hội nghị, nêu rõ hội nghị cho thấy dấu hiệu của một giai đoạn hòa bình và ổn định mới đang đến với Libya. Ông đồng thời khẳng định Kuwait ủng hộ các cuộc bầu cử được tổ chức tại Libya vào tháng 12/2021 như quy định trong Tuyên bố Hội nghị.

 

 

Năm quốc gia Liên minh châu Âu (EU) là Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia vừa tuyên bố sẽ thành lập 1 lực lượng phản ứng nhanh trên toàn khối để đối phó với các cuộc khủng hoảng quân sự trong tương lai.

Lực lượng phản ứng nhanh mới này dự kiến sẽ có tiềm lực cả về không gian và mạng, cùng với các lực lượng đặc nhiệm và vận tải đường không. Quy mô cũng sẽ mở rộng hơn so với chỉ khoảng 1.500 quân/đơn vị hiện nay.

Theo 5 quốc gia trên, các sự kiện gần đây ở Afghanistan đã cho thấy EU cần chủ động, có khả năng hành động nhanh. Để đạt được mục tiêu này, tính sẵn sàng, khả năng triển khai và năng lực của các lực lượng phải được tăng cường.

Ngoài ra, các quốc gia cũng đề xuất sử dụng Điều 44 của Hiệp ước EU, vốn chưa từng được kích hoạt. Theo đó, liên minh của các quốc gia thành viên có thể sẵn sàng tiến hành các hoạt động an ninh với sự cho phép của cả các quốc gia không tham gia lực lượng trên.

BT
Thăm dò khán giả