Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ hiến Scotland tuyên bố trưng cầu ý dân về tách khỏi Anh

(ANTV) -Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 16/10 tuyên bố Scotland (vùng nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) sẽ tiến hành lần thứ 2 cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề tách khỏi Anh vào năm 2020, nếu như Anh ra khỏi thị trường chung Liên minh châu Âu (EU).

 
Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình Peston ITV vào Chủ Nhật, về khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc Scotland tách khỏi Anh.
 
Bà Sturgeon cho biết: “Tôi cho rằng khả năng tiến hành sẽ cao, bởi hoàn cảnh chúng tôi đang phải đối mặt. Chúng tôi muốn thấy Thủ tướng Anh nghiêm túc lắng nghe nguyện vọng của người dân, bởi chúng tôi là một phần của nước Anh. Nếu bà Theresa May thực sự muốn bảo về nước Anh, thì đã đến lúc bà chuyển từ lời nói thành hành động và thể hiện được rằng những nguyện vọng của người dân Scotland được bà lắng nghe và quyền lợi của chúng tôi được bà bảo vệ. Và cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy được điều này.”
 
Bà Sturgeon cũng cho biết sẽ tìm hiểu khả năng để Scotland ở lại trong thị trường chung EU cho dù tất cả các vùng khác thuộc Anh rời khỏi thị trường này. Bà Sturgeon nêu rõ quan điểm Scotland là một đối tác bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và Scotland muốn ở lại trong thị trường chung EU.
 
Bà Sturgeon đã đưa ra 4 điểm chính để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của Scotland với EU như thành lập ban điều hành thương mại mới để thu hút kinh nghiệm kinh doanh, xây dựng dự án đặc phái viên thương mại để tuyển dụng những nhà lãnh đạo kinh doanh xuất chúng của Scotland, thành lập một tổ hợp thương mại và sáng tạo tại Berlin và tăng gấp đôi số lượng nhân viên phát triển của Scotland trên khắp châu Âu.
 
Ngoài ra, Scotland cũng đã tuyên bố miễn học phí đại học cho các sinh viên đến từ EU học tại Scotland từ năm 2017. Hơn 60% người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016.
 
 Mỹ, Anh, Liên hợp quốc đề nghị ngừng bắn tại Yemen trong vài ngày
 
 
Cũng trong ngày 16/10, tại cuộc hội đàm cấp cao giữa đại diện của Anh, Mỹ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Liên hợp quốc tại thủ đô L​ondon, các bên đã lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Yemen.
 
Các nhà ngoại giao cấp cao tham dự hội đàm cho rằng, cuộc xung đột Yemen đang làm gia tăng quan ngại của cộng đồng quốc tế và cần sớm phải có hành động để chấm dứt tình trangjb ạo lực tại quốc gia này. Theo đó, kêu gọi các bên ở Yemen thực hiện lệnh ngừng bắn vô điều kiện và tiến hành đàm phán.
 
Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Liên hợp quốc ước tính đã có 10.000 người thiệt mạng do xung đột tại Yemen đồng thời cho rằng các vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu là nguyên nhân khiến hàng nghìn dân thường Yemen thiệt mạng kể từ tháng 3/2015 đến nay.
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả