Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đô Tokyo có nữ thị trưởng đầu tiên

(ANTV) -  Theo kết quả bầu Thị trưởng Tokyo của Nhật Bản đã được xác nhận, chiến thắng thuộc về bà Yuriko Koike, 64 tuổi, nguyên Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe năm 2007. Như vậy, bà Yuriko Koike sẽ trở thành nữ thị trưởng Tokyo đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.

Bà Koike, nữ chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, đã vượt qua 20 ứng cử viên của các chính đảng khác tại Nhật Bản để trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo.

Phát biểu sau khi được xác nhận giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bà Yuriko Koike cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ bà và bày tỏ nguyện vọng sẽ tiếp tục xây dựng một chính quyền giành ưu tiên cao nhất cho người dân. Bà Koike cũng cam kết giải quyết các vấn đề mà Tokyo đang gặp phải như thiếu nhà trẻ và các chính sách đối với phụ nữ, đồng thời sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo vào năm 2020.

 

Đa số cử tri Scotland muốn tiếp tục ở lại Vương quốc Anh

Đa số cử tri Scotland vẫn muốn tiếp tục ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh chứ không ủng hộ tuyên bố độc lập để gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Kết quả trên được Hãng thăm dò dư luận YouGov đưa ra theo số liệu khảo sát mới nhất của hãng này.

Trong số 1.006 cử tri tham gia cuộc khảo sát của YouGov, có 54% muốn Scotland tiếp tục ở lại Vương quốc Anh, dù nước này đã quyết định rời khỏi EU sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử diễn ra ngày 23/6 vừa qua. Những người có ý kiến ngược lại chỉ chiếm 46%. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ việc Scotland tuyên bố độc lập đã giảm đáng kể đặt trong bối cảnh nước Anh rời khỏi EU (Brexit).

Trước đó, trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6, có 62% cử tri ở Scotland bỏ phiếu ở lại EU và chỉ 38% ủng hộ Brexit. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng Scotland buộc phải rời khỏi EU theo đa số phiếu trên phạm vi toàn Vương quốc Anh. Họ kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai để mở đường cho Scotland tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Anh và gia nhập EU. Tuy nhiên, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nhấn mạnh rằng "mọi khả năng vẫn đang để ngỏ" đối với xứ này.

 

BT
Thăm dò khán giả