Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thứ Ba lớn” - Thời khắc quyết định trong bầu cử sơ bộ Mỹ

(ANTV) - Ngày 15/3, các cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ diễn ra tại 5 bang của nước Mỹ là Florida, Bắc Carolina, Ohio, Illinois và Missouri . Sự kiện ngày “Thứ Ba lớn” này được xem là sẽ đóng vai trò bản lề trong cuộc đua vào vị trí ứng cử viên Tổng thống chính thức của mỗi đảng.

Với hơn 1000 phiếu đại biểu, con số lớn thứ hai trong một ngày bầu cử chỉ sau “Siêu Thứ Ba”, ngày “Thứ Ba lớn” gần như sẽ định đoạt số phận của các ứng cử viên trong giai đoạn còn lại của cuộc bầu cử sơ bộ 2016.

Đối với đảng Cộng hòa, thử thách này mang ý nghĩa sống còn đối hai ứng cử viên Marco Rubio - Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Florida, và John Kasich - Thống đốc bang Ohio. Nếu thất bại ngay tại chính đại bản doanh của mình, hai ông Rubio và Kasich hầu như không còn cơ hội tiếp tục cuộc chơi và buộc phải nhường lại “chiến địa” cho ứng cử viên đang dẫn đầu là tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người đang bám đuổi ông Trump với khoảng cách 90 phiếu đại biểu.    

Về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vẫn đang nắm thế thượng phong với số phiếu đại biểu gấp đôi đối thủ Bernie Sanders, bất chấp thất bại bất ngờ tại bang Michigan vừa qua.

Kết quả thăm dò cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders tại Florida, Ohio và Bắc Carolina. Chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ tại các bang này sẽ giáng một đòn nặng vào chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sỹ Sanders.

LHQ kêu gọi các nước tiếp nhận thêm người tị nạn Syria

Cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria đã khiến hàng triệu người Syria phải lánh nạn sang các nước láng giềng, và dòng người tị nạn này đang tạo sức ép không nhỏ đối với các nước tiếp nhận. 

Trong bối cảnh dòng người tị nạn không ngừng tăng trong khi các kế hoạch phân bổ người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) liên tục bị chậm trễ, ngày 14/3, LHQ đã lên tiếng kêu gọi các nước tăng khả năng tiếp nhận thêm người tị nạn Syria đang tạm trú ở các nước láng giềng của Syria từ 170.000 lên 480.000 người.

Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn, ông Filippo Grandi cho biết, hiện các nước mới chỉ cam kết tiếp nhận 170.000 trong số 4,8 triệu người Syria đang tị nạn tại các nước láng giềng của Syria, trong khi đó tổ chức trên muốn tăng con số này lên 480.000 người.  Ông Grandi dự kiến sẽ nêu vấn đề này tại hội nghị quốc tế về người di cư sẽ diễn ra tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) ngày 30/3 tới.

Người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn hoan nghênh các nước hưởng ứng lời kêu gọi tài trợ cho các chiến dịch nhân đạo trong năm 2016. Tuy nhiên, ông đề nghị nhanh chóng giải ngân các khoản hỗ trợ cam kết trị giá 5,9 tỷ USD này.

Theo số liệu thông kê sau 5 năm xung đột, hiện có 6,6 triệu người Syria phải tị nạn ở các nơi trong nước và hàng trăm nghìn người đã tới châu Âu, góp phần lớn gây nên cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại Lục địa già kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay./.

BT
Thăm dò khán giả