Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 30/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin vụ đâm xe tải ở Đức

(ANTV) - Nhà chức trách Đức mới đây đã công bố thêm nhiều thông tin liên quan đến nghi phạm đã thực hiện vụ tấn công bằng xe tải ở nước này hôm 19/12 vừa qua. Trong đó, đáng chú ý là nghi phạm này đã tìm cách liên lạc với một số tín đồ hồi giáo cực đoan ở Pháp để mua vũ khí.

Theo đó, nghi phạm vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin (Đức) Anis Amri đã tìm cách mua vũ khí, trong đó có nhiều súng trung liên, thông qua các mối quan hệ ở Pháp hồi tháng 3/2016. Theo nhà chức trách Đức, mua súng trung liên ở Pháp dễ hơn ở Đức. Hiện Berlin đang kiểm chứng những thông tin trên và đặt nhiều nghi vấn về sự trợ giúp cho Amri từ Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia chống khủng bố của Đức cho rằng, cảnh sát đã đánh giá không đúng về mức độ nguy hiểm của Amri.

Trong hồ sơ của Amri, cảnh sát Düsseldorf nhận thấy tên này là một tín đồ Hồi giáo cấp tiến, trong khi cảnh sát Dortmund đánh giá nghi phạm này là một người cảm tình của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Amri là khách thường xuyên của một trường tôn giáo tại Dortmund do một người có tên là Boban S. làm chủ, vốn được tin là nơi tuyển mộ các chiến binh Hồi giáo thánh chiến. Tuy nhiên, trong hồ sơ của Amri, các chuyên gia chống khủng bố lại đánh giá độ nguy hiểm của nghi phạm này chỉ ở mức 5 trên thang 8 điểm, với điểm cao nhất là 1.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua, Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã quyết định thả người đàn ông người Tunisia bị bắt một ngày trước đó, sau khi điều tra cho thấy người này không liên quan đến vụ tấn công khủng bố do nghi phạm Anis Amri gây ra hôm 19/12/.

Thăm dò khán giả