Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3

(ANTV) - Tiếp tục chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 4/11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tiến hành ngày làm việc thứ 3 với 5 hội nghị Cấp cao, giữa ASEAN với các bên đối tác.

 

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 giữa các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN với Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Trung Quốc, các nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật lệ, đồng thời sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cọ xát kinh tế giữa các cường quốc và chủ nghĩa bảo hộ.

Kết thúc hội nghị, các nước đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến kết nối các kết nối và thành lập trang điện về ASEAN+3 để tăng cường nhận thức và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần 7, Thừa ủy quyền Tổng thống Donald  Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’brien chuyển tới các nước thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald J.Trump, khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, hoan nghênh ASEAN triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nhân dịp này,Tổng thống Donald Trump mời lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ trong 2020.

Nhật Bản và Hàn Quốc giải quyết bất đồng chính trị

 

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, ngày 4/11 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong cuộc gặp kéo dài 11 phút, Tổng thống Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giải quyết những bất đồng về chính trị và thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng giải quyết các bất đồng này thông qua tất cả các phương tiện sẵn có.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài suốt mấy tháng qua liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong chiến tranh và các hành động trả đũa thương mại lẫn nhau.

B.T
Thăm dò khán giả