Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, ngày 25/7, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc. 

Tại hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). 

Các nước hoan nghênh những tiến triển trong thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 triển khai Tuyên bố chung Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng. Hội nghị hoan nghênh đối thoại và tham vấn gần đây, trong đó có Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và tham vấn Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) ở Hạ Long, Việt Nam vào ngày 9/6/2016; nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đoàn kết, thống nhất của ASEAN sẽ giúp cho phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Về hợp tác kinh tế, các Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020.

Về văn hóa-xã hội, hội nghị hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong năm nay là Năm Trao đổi giáo dục ASEAN-Trung Quốc, và nhất trí lấy năm 2017 là Năm Hợp tác du lịch ASEAN-Trung Quốc nhằm thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân. Các bộ trưởng cũng nhất trí cần sớm hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2016) sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Viêng Chăn, Lào.

Tại hội nghị, các bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, trong đó tái khẳng định các nguyên tắc của DOC, nhấn mạnh cần sớm đạt được COC nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả