Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông điệp liên bang giao thời đặc biệt của Tổng thống Putin

(ANTV) - 16h chiều ngày 01/03 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang , tuy nhiên bài thông điệp liên bang lần này của ông Putin mang một ý nghĩa và sức hút đặc biệt đối với người dân Nga nói riêng và toàn thế giới nói chung bởi nó là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba của ông. Thời điểm đưa ra bản thông điệp cũng “nhạy cảm” không kém khi ông Putin đang trong quá trình tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo.

 

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018 kéo dài gần hai giờ, Tổng thống V.Putin đã dành một nửa bài phát biểu để nói về chính sách phát triển kinh tế xã hội và nửa còn lại để nói về năng lực quốc phòng của Nga và an ninh thế giới. Về chính sách đối nội, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã nêu bật những thành tựu của nước này trong duy trì ổn định, đoàn kết và vượt qua những thách thức phải đối mặt gần đây.

Ông nói về nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết an sinh xã hội, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đề cao vai trò cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiềm lực quân sự của Nga và những loại vũ khí hiện đại, tối tân mà Nga đang sở hữu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, chính sách chạy đua vũ trang và kiềm chế Nga của Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ thành công. Nước Nga đã và vẫn là một cường quốc hạt nhân hùng mạnh. Tuy nhiên Nga luôn thực hiện trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế và chưa từng vi phạm bất cứ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi đã cảnh báo nhưng không ai muốn đối thoại nghiêm túc hay muốn lắng nghe. Và giờ đây hãy lắng nghe chúng tôi nói. Bất cứ ai sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Nga hay các đồng minh của Nga ở bất cứ cấp độ nào, Nga sẽ đáp trả tương xứng. Chính sách của Nga là bảo vệ lợi ích của mình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó, Liên Hợp Quốc luôn đóng vai trò đi đầu giải quyết. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác công bằng”. Ông Putin nhấn mạng.

Có thể nói, bản Thông điệp liên bang năm 2018 đã cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình Nga hiện tại, đề ra hướng đi chính trong chính sách đối nội và đối ngoại những năm tiếp theo. Sự lồng ghép khéo léo cương lĩnh tranh cử vào nội dung bản Thông điệp Liên bang rõ ràng là một điều kiện thuận lợi cho đương kim Tổng thống V.Putin trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vòa ngày 18/3 tới.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh thông điệp liên bang lần này mang tính bản lề bởi vì sự lựa chọn mỗi bước đi của nước Nga vào lúc này có ý nghĩa rất cao. Mỗi bước đi đều quyết định tương lai của đất nước cho hàng chục năm tới và chính trong những thời điểm bước ngoặt như vậy nước Nga đã không chỉ một lần chứng tỏ khả năng phát triển của mình.

Nhận định về bản Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Putin, báo chí quốc tế nhìn chung đánh giá thông điệm năm nay của Nhà lãnh đạo Nga mềm mỏng hơn mọi khi. Tuy nhiên vẫn thể hiện được sự cứng rắn trong chính sách đối ngoại, cùng với đó là sự phô trương về tiềm lực quân sự của Tổng thống Putin cũng khiến báo chí phương Tây đặc biệt quan tâm.
 

 

Báo chí phương Tây đồng loạt chạy các dòng tít lớn, tít nhỏ về sức mạnh quân sự vừa được hé lộ của Nga. Trang Euronews có bài: Ông Putin úp mở về siêu tên lửa mới "không thể bắt kịp". Trên CTVnews Canada thì viết rằng: "Châu Âu nói Tổng thống Putin quá lời về sức mạnh tên lửa"... Trong khi đó, AOL, Skynews của Mỹ và một số hãng tin châu Âu khác thì cho rằng "Châu Âu lo sợ trước uy lực tên lửa của Nga"...

Tờ The Washington Post của Mỹ thì lên loạt bài về Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga và cái tít nào cũng nhắc đến sức mạnh các loại tên lửa mới và vũ khí hạt nhân mà ông Putin vừa tiết lộ.

Tờ New York Times đã có bài nhận định “Tên lửa mà Tổng thống Putin giới thiệu nhắm vào lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Mỹ”: Chúng đều dựa trên giả định rằng tên lửa hạt nhân của kẻ thù bay cao và sẽ bị tiêu diệt trước khi chạm tới mục tiêu. Bài viết cho rằng, những phát ngôn từ ông chủ Điện Kremlin rõ ràng là một lời cảnh báo cho phương Tây và có thể tiếp tục khoét sâu căng thẳng Nga - Mỹ, làm dấy lên mối lo âu về một cuộc chạy đua vũ trang mới tốn kém.

Trong khi đó, trên một số bài báo của Nga dẫn lời giới chức Nga khẳng định bản thông điệp hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực phòng vệ cho nước Nga, và xa hơn là mang lại hòa bình, công bằng và bình đẳng.

Để hiểu rõ hơn về những thông điệp của Nhà lãnh đạo Nga và những chính sách được hoạch định của nước Nga trong tương lai thông qua bản thông điệp Liên bang, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương về vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả