Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thời kỳ đen tối” nơi công sở của phụ nữ Nhật

(ANTV) - Khi đi làm tại Nhật, phụ nữ phải đối diện với vô số trở ngại. Từ cơ hội tìm việc, chế độ đãi ngộ, con đường thăng tiến... họ đều phải chịu thua thiệt. 

 

Cô Chiaki Kobayashi từng là bác sỹ trong một bệnh viện có tiếng ở Nhật Bản, Thế nhưng sau khi sinh đứa con thứ hai, cô đã buộc phải nghỉ việc để ở nhà để chăm sóc con và còn một nguyên nhân nữa, cô bị chính các đồng nghiệp cũ tẩy chay.

Cô Chiaki Kobayashi chia sẻ: "Khi có bầu đứa con thứ nhất tôi bị đau lưng nên đã xin nghỉ phép trước một tuần nhưng đều bị lờ đi. Sau đó khi tôi có bầu đứa thứ hai thì cả bệnh viện lên án tôi vì đã có hai con liên tiếp. Họ cho rằng những người phụ nữ mang bầu như tôi là gánh nặng cho bệnh viện".

Tại Nhật Bản, tỉ lệ phụ nữ làm việc trong ngành y tế và dược phẩm chỉ chiếm 20% so với nam giới, mặc dù số lượng sinh viên nữ tốt nghiệp trong các trường y khoa không chênh lệch quá nhiều so với nam giới.

Cô Mayu Yoshida – Phóng viên TRT World cho biết quan điểm của mình: "Nền y tế phát triển của Nhật Bản giúp người dân nước này sống lâu và khỏe mạnh hơn tuy nhiên điều đó cũng đặt gánh nặng lớn lên các bệnh viện tại nước này. Tính trung bình người Nhật Bản đến bệnh viện thăm khám nhiều gáp đôi so với tỉ lệ tại các nước phát triển khác. Và tại Nhật Bản, người ta tin rằng chỉ có các bác sĩ nam giới mới có thể đáp ứng được chế độ làm việc 24/7 như vậy."

Câu chuyện của cô Chiaki Kobayashi đã phần nào phản ánh văn hóa công sở khắc nghiệt tại đất nước mặt trời mọc. Đây cũng là nguyên nhân khiến 70% phụ nữ Nhật Bản từ bỏ công việc khi sinh con đầu lòng.

Lý do thứ hai đến từ người bạn đời của họ. Theo kết quả khảo sát, đàn ông Nhật Bản dành thời gian làm việc nhà giúp vợ ít hơn nam giới châu Âu và Mỹ. Tại Thụy Điển, Đức và Mỹ, sau khi kết hôn, nam giới thường dành trung bình 3 giờ/ngày để chăm sóc con cái và giúp vợ làm việc nhà. Tại Nhật Bản, thời gian nam giới làm việc nhà là 1 giờ/ngày và chỉ dành 15 phút để chơi với con.

Mặc dù, nhiều phụ nữ Nhật Bản mong muốn tiếp tục được đi làm sau khi sinh con nhưng họ lại đối mặt với vấn đề phức tạp hơn  - chăm sóc con cái. Theo số liệu thống kê chính thức từ chính phủ Nhật Bản, 20.000 trẻ em sinh sống tại khu vực thành phố không được đi học tại trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ của nhà nước. Mặc dù, các trung tâm này có điều kiện sinh hoạt khá tốt song số lượng lại quá ít nên không đáp ứng được nhu cầu của người dân, thậm chí một số nơi có mức đóng học phí quá cao.

Với những lý do trên, phụ nữ Nhật Bản chỉ được lựa chọn 1 trong 2 công việc: hoặc ở nhà chăm con không đi làm, hoặc đi làm mà không sinh con.

Kể từ năm 2006, dân số Nhật Bản đã bắt đầu chứng kiến xu hướng sụt giảm. Nếu duy trì tốc độ này, chỉ trong vòng 50 năm tới, nhân khẩu của quốc gia này sẽ giảm mất 1/3 so với hiện nay.

Đối phó với tình trạng này, mới đây chính phủ Nhật Bản đã đẩy nhanh việc xem xét luật ngăn chặn quấy rối phụ nữ mang thai ở nơi làm việc và khuyến khích các công ty giúp đỡ các nữ nhân viên đang đấu tranh để cân bằng cuộc sống gia đình và sự nghiệp.

B.T
Thăm dò khán giả