Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 17/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời điểm dự kiến nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Các nhà ngoại giao cho biết những bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân 2015 sẽ gặp mặt trong ngày 17/12 để nối lại cuộc đàm phán nhằm cứu vãn văn kiện này. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ nhằm đưa hai nước trỏ lại thỏa thuận với việc tuân thủ đầy đủ nội dung dự kiến diễn ra thêm một vòng nữa, vòng thứ 7.

Trong khi đó, hãng thông tấn Fars ngày 16/12 cho hay, Tehran đã gửi cho Mỹ một bản đề nghị gồm 12 điểm liên quan đến chương trình hạt nhân Iran và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ không được xem hình ảnh từ máy quay đặt tại các địa điểm hạt nhân gần Karaj nếu các lệnh trừng phạt chưa được dỡ bỏ.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Tehran và IAEA thông báo đã đạt được thoả thuận về việc thay thế các máy quay tại cơ sở hạt nhân sản xuất các máy ly tâm này. Thoả thuận đạt được sau khi các nước phương Tây cảnh báo thời gian sắp hết cho việc khôi phục thoả thuân hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Anh và Australia hoàn tất thỏa thuận thương mại song phương

Anh và Australia ngày 16/12 đã đánh dấu việc hoàn tất Thỏa thuận thương mại song phương (FTA) bằng một buổi lễ trực tuyến, mở ra cánh cửa giúp trao đổi hàng hóa giữa 2 nước có thể tăng thêm 10 tỉ bảng Anh (13,8 tỉ USD).

Thỏa thuận được nhất trí trên nguyên tắc hồi tháng 6 năm nay. Đây là FTA đầu tiên mà Anh thương lượng được ký kết kể từ sau khi nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan, thỏa thuận này sẽ loại bỏ thuế đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu giữa 2 nước, tạo ra môi trường kinh doanh mới ở cả 2 quốc gia.

Thỏa thuận cũng là một cánh cửa tiến vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang tăng trưởng nhanh chóng, giúp làm tăng thêm cơ hội thành công của Anh trong việc xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), 1 trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận trên sẽ được trình lên Hạ viện Anh xem xét.

 

BT
Thăm dò khán giả