Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Chủ Nhật, 22/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận thương mại tự do EU-Nhật Bản: Thông điệp chống chủ nghĩa bảo hộ

(ANTV) - “Một thỏa thuận lịch sử” là nhận định của các bên về Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, gọi tắt là EPA. Một cái bắt tay giữa 2 trong số những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra 1 khu vực thương mại tự do chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu với khoảng 600 triệu dân.

Thỏa thuận được cho là sẽ có tác động rất lớn đến kinh tế toàn cầu, nhưng quan trọng hơn, nó thể hiện những nỗ lực của EU và Nhật Bản trong việc thúc đẩy sự công bằng và tự do hóa thương mại, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên.

Sau hơn 4 năm đàm phán và không ít lần lỡ hẹn, cuối cùng, Nhật Bản và EU đã chính thức đặt bút ký hiệp định thương mại tự do đầy tham vọng. Theo đó, Nhật Bản sẽ xóa bỏ thuế đối với 94% hàng nhập khẩu từ EU, bao gồm 82% các sản phẩm nông, ngư nghiệp. Về phần mình, EU cũng sẽ xóa bỏ thuế đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, trong đó có các sản phẩm chủ lực như ô tô, thiết bị điện tử.

Thỏa thuận thương mại mới được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể kim ngạch thương mại giữa 2 bên, hiện đạt khoảng 152 tỷ USD trong năm 2017. Sau khi gỡ bỏ các rào cản thương mại, xuất khẩu của Nhật Bản sang EU được dự báo sẽ tăng 23%, còn từ EU sang Nhật tăng tới 30%.

Ngay khi vừa bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau đó lần lượt đàm phán lại nhiều thỏa thuận thương mại lớn, nhằm hiện thực hóa cam kết “Nước Mỹ trước tiên”. Cả Nhật Bản và EU, dù là những đồng minh và đối tác chủ chốt của Mỹ, đều phải chịu ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ mới của Washington, điển hình là việc tăng mạnh thuế nhập khẩu nhôm thép.

Trong bối cảnh đó, việc 2 bên ký kết EPA vào thời điểm này thể hiện sự thay đổi cách tiếp cận để ứng phó với tình hình mới, đồng thời là dấu hiệu cho thấy các mối quan hệ thương mại toàn cầu đang dịch chuyển.

Việc Nhật Bản-EU xích lại gần nhau để thúc đẩy EPA là minh chứng rõ ràng cho thấy, dù không có sự hợp tác của Mỹ, tự do thương mại và mở cửa thị trường tiếp tục là xu thế chủ đạo của đa số nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt, tại châu Á-Thái Bình Dương, nơi có nhiều thỏa thuận tự do thương mại đã được hoàn tất hoặc đang trong quá trình đàm phán, tự do thương mại sẽ tiếp tục là công cụ quan trọng để thúc đẩy phát triển của mỗi nền kinh tế thành viên, cũng như của khu vực.

BT
Thăm dò khán giả