Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Taliban có hiệu lực

(ANTV) - Hôm nay, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và lực lượng Taliban sẽ bắt đầu có hiệu lực. Nếu thực hiện thành công, lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban sẽ diễn ra vào ngày 29/2 tới, qua đó giúp chấm cuộc xung đột kéo dài nhất của nước Mỹ.

 

Sau khi thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban được ký kết, các cuộc đàm phán giữa tất cả các phe phái Afghanistan sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày và có thể dẫn đến việc thành lập một chính phủ mới ở Afghanistan. Bên cạnh đó, Taliban cam kết không để các nhóm khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan tấn công Mỹ và các đồng minh; binh sỹ Mỹ, quân đội các nước sẽ rút dần khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo giai đoạn và hoàn tất sau 18 tháng.

Trước những tiến triển tích cực trong đàm phán hòa bình tại Afghanistan, chính phủ Nga đã hoan ngênh thỏa thuận mang tính lịch sử giữa Mỹ và lực lượng Taliban, coi đây là một "sự kiện quan trọng" đối với tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đánh giá cao thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban, nhấn mạnh động thái này đã mở ra con đường đưa tới hòa bình bền vững cho Afghanistan.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận về tình hình Syria

Trong một thông báo đưa ra ngày 21/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi căng thẳng gia tăng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

 

Tổng thống Erdogan cho biết nhà lãnh đạo Nga chưa đưa ra phản ứng về đề xuất của Đức và Pháp cho việc tổ chức một hội nghị về tình hình Syrira. Ông Erdogan cũng khẳng định Ankara sẽ giữ vững quan điểm về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

Tuyên bố mới nhất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong thời điểm nước này và Nga không tìm được tiếng nói chung cho tình hình tại Idlib. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Nghi phạm nhận tội âm mưu đánh bom tại Anh

Ngày 21/2, một nữ thánh chiến ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận hai tội danh khủng bố, trong đó có tội âm mưu đánh bom nhà thờ St Paul's - một biểu tượng của thủ đô London, Vương quốc Anh.

 

Theo truyền thông Anh, tại phiên tòa ở Tòa án Hình sự Old Bailey ở London, đối tượng Safiyya Shaikh, 36 tuổi, đã nhận tội lên kế hoạch thực hiện các hành động khủng bố và truyền bá tư tưởng khủng bố.

Lực lượng an ninh Anh đã bắt giữ Shaikh hồi tháng 10/2019 sau khi yêu cầu một đặc vụ ngầm cung cấp bom. Đối tượng này được cho là đã lưu trú tại một khách sạn để thăm dò các địa điểm sẽ đánh bom theo kế hoạch.Trong hơn 2 tháng trước khi bị bắt giữ, Shaikh thường xuyên liên hệ với hai đặc vụ ngầm để lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công khủng bố. Dự kiến tòa sẽ tuyên án đối tượng vào ngày 11/5 tới.

BT
Thăm dò khán giả