Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận ngừng bắn Syria - Cơ hội hòa bình mong manh

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian chính thức có hiệu lực sau 10 tháng đàm phán không mệt mỏi giữa các bên liên quan. Lệnh ngừng bắn được kỳ vọng là một "cơ hội vàng" để kéo các bên trở lại bàn đàm phán, nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho Syria sau hơn 5 năm chìm trong khói lửa. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức được thực thi, các bên đã cáo buộc nhau vi phạm khiến những hoài nghi về việc tìm kiếm hòa bình tại Syria càng trở nên rõ ràng hơn.

Thỏa thuận ngừng bắn Syria có nguy cơ đổ vỡ

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ, lệnh ngừng bắn tại Syria chính thức bắt đầu có hiệu lực từ rạng sáng ngày 12/9 (giờ địa phương) và được dự kiến sẽ kéo dài trong 48 giờ. Ngay từ những giờ đầu tiên của lệnh ngừng bắn, thị trấn Aleppo hoàn toàn im tiếng súng, một không khí yên bình và tĩnh lặng bao trùm khắp khu vực. Người lớn, trẻ nhỏ có thể tự do đi lại và làm những công việc của mình.

Người dân Syria: Cảm ơn Chúa vì ngày hôm nay không có chiếc máy bay ném bom nào. Người dân bình tĩnh hơn và họ có thể ra ngoài. Trong suốt những ngày qua, mọi người hoàn toàn không dám ra khỏi nhà và đi bộ trên đường"

Người dân Aleppo, Syria: "Máy bay ném bom không còn hiện diện ở đây khiến lũ trẻ rất hạnh phúc. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Cầu Chúa, tình hình này sẽ tiếp tục được duy trì."

Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức được thực thi, các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Syria cũng bắt đầu được triển khai. Các đoàn xe chở lương thực và nhiên liệu nối đuôi nhau tiến vào Syria, mang theo thực phẩm đủ cung cấp cho 40.000 người vẫn đang bị mắc kẹt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được tuân thủ, chính phủ Syria và phe đối lập đã liên tục tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, phía Nga cũng xác nhận, có tổng cộng 60 hành động vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận, trong đó nhiều hành động vi phạm do các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn thực hiện, đồng thời cáo buộc Mỹ không làm tròn bổn phận của nước này trong việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria. Đáp lại, phía Mỹ cũng cáo buộc Nga không sẵn sàng đáp ứng chế độ ngừng bắn ở Syria.

Những hành động cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau của các bên càng làm gia tăng nghi ngại thỏa thuận ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ. Trong một động thái mới nhất, Nga và Mỹ ngày 15/9 đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 48 giờ để tạo điều kiện cho việc viện trợ nhân đạo tới người dân vùng chiến sự.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, dù việc Nga và Mỹ làm trung gian cho lệnh ngừng bắn là 1 điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, là điều kiện cần thiết để nối lại tiến trình chính trị vốn đang bị đình trệ, tuy nhiên nhiều hoài nghi về triển vọng của lệnh ngừng bắn vẫn tồn tại bởi còn thiếu 1 cơ chế giám sát và thực thi thỏa thuận.

Ông Ahmad Haji Ali - Chuyên gia phân tích chính trị cho biết: "Trước đây, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để thiết lập một lệnh ngừng bắn, nhưng lần này là một nỗ lực chung của Nga và Mỹ. Tôi không biết cả hai có đủ tin tưởng lẫn nhau để duy trì thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng các tay súng chiến đấu cho lực lượng cực đoan sẽ không đồng ý với một thỏa thuận như vậy. Đối với họ, đây là một cuộc đấu tranh tư tưởng và việc cố gắng áp đặt một thỏa thuận như vậy thực tế có thể phá vỡ các phe phái nổi dậy mạnh nhất trong nước."

Nhiều thỏa thuận tương tự trước đó ở Syria chỉ đạt được rất ít tiến triển. Một số nghi ngại cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn có thể là cơ hội để các bên sử dụng thời gian ngưng chiến nhằm củng cố lực lượng và tái trang bị vũ khí để chuẩn bị cho những đợt giao tranh khốc liệt hơn.

Syria – Một chiến trường quốc tế

Cuộc chiến ở Syria trải qua hơn 5 năm đã được quốc tế hóa và có sự can dự của rất nhiều bên từ nhiều góc độ, với những tính toán và lợi ích khác nhau (như Nga, Mỹ, Iran, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ...). Bối cảnh tình hình phức tạp và đan xen lợi ích giữa các nước lớn chính là nguyên nhân khiến cuộc xung đột ở Syria khó tìm thấy "ánh sáng cuối đường hầm", dù không ít sáng kiến, giải pháp đã được đưa ra thảo luận và triển khai trên thực tế.

Syria hiện đang là 1 chiến trường vô cùng phức tạp, khi mà bên cạnh quân chính phủ và các nhóm nổi dậy, còn có sự tham gia của các lực lượng bên ngoài, các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaeda... Khi quân đội Syria liên tiếp thất bại trước phe nổi dậy hồi cuối năm 2012, Iran đã ngay lập tức cử lực lượng can thiệp để bảo vệ đồng minh Assad, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Cùng lúc đó, Ả Rập Xê Út và các đồng minh vùng Vịnh cũng tới tấp viện trợ cho phe nổi dậy. Nga và Mỹ thì nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ vị thế địa chính trị của mình ở Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hỗ trợ đẩy lùi các phần tử khủng bố IS, cũng không giấu được toan tính nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Như vậy, mỗi lực lượng ở Syria đều có những nhân tố bên ngoài hỗ trợ, mỗi nhân tố này lại theo đuổi những mục tiêu và lợi ích chồng chéo trên bàn cờ địa chính trị khu vực. Những đợt tấn công, đáp trả liên tục leo thang, giao tranh không ngừng mở rộng, trong khi cán cân cơ bản của cuộc chiến thì không thay đổi. Sự can thiệp của nhiều bên nhằm góp phần kết thúc chiến tranh tại Syria, trên thực tế lại khiến tình hình trở nên nan giải, bế tắc hơn, với bạo lực gia tăng, các hội nghị hòa bình đổ vỡ.

Ông Paul Floyd, Chuyên gia phân tích quân sự của Stratfor: "Tình hình ở Syria là 1 sự phức tạp và lộn xộn, khi mà những mục tiêu được đề ra không đơn giản là giúp người dân Syria mà còn vì lợi ích cá nhân của các bên. Ở Syria hiện nay tồn tại những mâu thuẫn giữa các cường quốc thế giới trong việc tranh giành vị thế địa chính trị, mâu thuẫn giữa các cường quốc khu vực, giữa các nhánh tôn giáo…"

Ông Afzal Ashraf, Chuyên gia phân tích – Viện Nghiên cứu RUSI: “Xét dưới góc độ cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn trong khu vực, cũng như có quá nhiều bên tham chiến ở Syria, thì lệnh ngừng bắn mới khiến người ta thất vọng nhiều hơn hy vọng. Chắc chắn nó không thể chấm dứt được cuộc chiến… Muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, thì điều quan trọng là phải đánh bật các phần tử cực đoan khỏi chiến trường, sau đó là đàm phán với các phe nhóm đối lập được coi là “ôn hòa” để tìm ra 1 giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, điều này là rất khó xảy ra trên thực tế.”

Nhiều câu hỏi vẫn còn để ngỏ, trong bối cảnh các nước lớn tiếp tục tính toán các bước đi chiến lược của mình ở Trung Đông. Về lâu dài, vấn đề Syria sẽ cần những bước đột phá quan trọng, với sự nhượng bộ và thỏa hiệp sâu rộng hơn từ các bên liên quan đến cuộc xung đột hiện nay. Nếu không, những ngày tăm tối nhất của quốc gia Trung Đông có thể vẫn còn đang ở phía trước.

BT
Thăm dò khán giả