Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận khung COC là bước tiến giảm căng thẳng ở Biển Đông

(ANTV) -  Các chuyên gia phân tích nhận định thỏa thuận khung đạt được giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đánh dấu một bước tiến đáng kể hướng tới giảm căng thẳng tại tuyến hàng hải chiến lược này.

Theo các chuyên gia phân tích, mặc dù thông tin chi tiết về thỏa thuận đạt được hôm 18/5 không được công bố, song đây là dấu hiệu rõ ràng về tiến triển hướng tới đạt được COC cuối cùng mà các bên theo đuổi suốt 15 năm qua. Cho đến gần đây, tiến triển đạt được COC vẫn diễn ra chậm chạp trong bối cảnh các tranh chấp tại vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ này.

Chuyên gia về khu vực tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, ông Huang Jing cho rằng đối với Trung Quốc, COC là một phương tiện để đạt được mục tiêu không cho Mỹ và các đồng minh can thiệp vào vấn đề Biển Đông dưới danh nghĩa tự do hàng hải và duy trì ổn định khu vực.

Ông Huang nhận định rằng đối với 10 nước thành viên ASEAN, COC tạo cơ hội ngăn cản các bước tiến hơn nữa của Trung Quốc ở khu vực giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển trọng tâm xa rời khu vực này thông qua việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các động thái khác.

Theo ông Huang, nhiều khả năng thỏa thuận khung về COC bao gồm các điều khoản cấm sử dụng vũ lực hoặc đơn phương thay đổi hiện trạng, như hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã thực hiện và được trang bị các đường băng và cơ sở quân sự.

Ngược lại với quan điểm của ông Huang, chuyên gia cấp cao Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore, lại miêu tả thỏa thuận khung nêu trên là một bước tiến nhỏ, trên cơ sở một dự thảo COC đã đạt được hồi tháng 3. Ông cho rằng dự thảo đó không kêu gọi đạt được một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc về mặt pháp lý mà một số quốc gia ASEAN mong muốn, ngầm giảm bớt tác động của bộ quy tắc này.

Malaysia tiếp tục đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia đang tiếp tục thi hành chính sách cứng rắn đối với các lao động bất hợp pháp nước ngoài bằng các chiến dịch truy quét trên toàn quốc. Cơ quan nhập cư Malaysia ngày 18/5 cho biết đã bắt giữ 125 lao động bất hợp pháp tại thủ đô Kuala Lumpur.


Những người bị bắt giữ mới nhất đến từ Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Philippines và Afghanistan. Tất cả đều trong độ tuổi từ 25 tới 40, đã được đưa đến trung tâm giam giữ Nhập cư Bukit Jalil để thẩm vấn và xác minh trước khi bị trục xuất về đất nước của họ. Trong số những người bị bắt, một số đã sử dụng giấy tờ giả và nhiều người ở lại Malaysia quá thời hạn visa.

Theo Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia các cuộc đột kích trong toàn thành phố giờ đây được thực hiện hàng ngày vì số lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng mạnh ở Malaysia.

Chính phủ Malaysia cho biết từ đầu năm 2017 tới nay đã thực hiện gần 6000 cuộc truy quét lao động bất hợp pháp và đã tạm giữ khoảng 18.000 người .

BT
Thăm dò khán giả