Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Chủ Nhật, 27/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận hạt nhân với Iran đã rất gần

(ANTV) - Các cường quốc thế giới và Iran đã đến "rất gần" một thống nhất để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Nhận định do Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, đưa ra tại Diễn đàn Doha, Qatar.

Ông Borrell hi vọng các thỏa thuận sẽ sớm đạt được bởi các bên đang thảo luận về vấn đề tài sản thế chấp, không liên quan đến cốt lõi của thỏa thuận hạt nhân. Nhận định trên được ông Borrell đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây đang có nhiều động thái thúc đẩy "hồi sinh" thỏa thuận hạt nhân Iran.

Dự kiến điều phối viên của EU về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran sẽ gặp trưởng đoàn đàm phán của Iran nhằm thu hẹp khoảng cách cho các cuộc đàm phán tại Vienne giữa Iran với nhóm P5+1.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran tuyên bố vấn đề sống còn liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Iran vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông, nếu Mỹ quyết tâm thì thỏa thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng được ký kết. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng khi đánh giá về tiến triển của các cuộc đàm phán.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng lực lượng vũ trang Azerbaijan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến vào khu vực thuộc trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorny- Karabakh, sử dụng máy bay không người lái tấn công binh sĩ Karabakh và đã thiết lập một chốt giám sát ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, từ ngày 24 - 25/3, Azerbaijan đã thực hiện 4 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Nagorny-Karabakh và kêu gọi Azerbaijan rút binh sĩ của nước này. Cũng theo bộ trên các máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được sử dụng để tấn công binh sĩ Karabakh.

Trong một động thái có liên quan, Cộng hòa Nagorny Karabakh (NKR) tự xưng ngày 26/3 đã ban bố thiết quân luật và đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng số quân gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorny-Karabakh cùng trang thiết bị quân sự. Về phía Azerbaijan, Bộ Ngoại giao nước này khẳng định binh sĩ hoạt động trên các vùng lãnh thổ có chủ quyền của nước này.

BT
Thăm dò khán giả