Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có thể đổ vỡ do vấn đề miễn thị thực

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ một khi nước này đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn của khối. Đây là 1 dấu hiệu nữa cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ hơn 1 tháng sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư, mà việc miễn thị thực là 1 điều kiện tiên quyết.

Trước đó ngày 18/4, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, EU cần thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực cho công dân nước này bắt đầu từ tháng 6 tới, nếu không Ankara  sẽ hủy bỏ thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 19/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã thẳng thắn bác bỏ yêu cầu này khi tuyên bố, miễn thị thực là vấn đề về tiêu chuẩn, và những tiêu chuẩn này không thể được hạ thấp trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu này cũng đồng nghĩa với việc EU sẽ không dành ngoại lệ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi vào EU là 1 phần trong thỏa thuận giữa 2 bên nhằm hạn chế người tị nạn, song tới nay vẫn còn bị 1 số nước phản đối./.

Thủ tướng Đức lên án hoạt động xây nhà định cư Do Thái

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án các hoạt động xây nhà định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc thảo luận với Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas, Thủ tướng Merkel cho biết hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước, dù kế hoạch này còn "rất khó khăn và phức tạp."

Bà Merkel nhấn mạnh người dân Palestine cũng như Israel đều có quyền được sống trong hòa bình và an ninh, và giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán là cách duy nhất để đáp ứng các đòi hỏi hợp pháp của hai bên cũng như góp phần chấm dứt xung đột.

Theo Thủ tướng Đức, các hoạt động xây dựng nhà định cư của Israel là phản tác dụng, đi ngược lại giải pháp hai nhà nước, cũng như thu hẹp nền tảng để tiến tới một giải pháp như vậy.

Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Abbas cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một nền hòa bình ở Syria nhằm góp phần mang lại ổn định cho khu vực./

BT
Thăm dò khán giả