Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận Brexit: Anh tuyên bố không vi phạm điều khoản Bắc Ireland

(ANTV) -Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khẳng định nước này không vi phạm điều khoản Bắc Ireland trong thỏa thuận thương mại Brexit. Tuyên bố được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu (EP) đã từ chối ấn định thời điểm cụ thể để bỏ phiếu cho thỏa thuận thương mại Anh – EU.

 
Cụ thể, Nghị viện châu Âu (EP) đưa ra quyết định trên sau khi Anh thông báo gia hạn quyết định tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland cho tới ngày 1/10. Hôm 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ có hành động pháp lý để đáp lại hành động đơn phương của Anh.
 
Về phần mình, Chính phủ Anh lập luận rằng các biện pháp trên chỉ mang tính kỹ thuật và tạm thời, chủ yếu tiếp nối các biện pháp đã được áp dụng, đồng thời khẳng định việc tạm hoãn 6 tháng là cần thiết để cho các doanh nghiệp như các siêu thị, các nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi và triển khai những quy định mới.
 
Thượng viện Mỹ thảo luận về gói kích thích 1.900 tỷ USD
 
 
Thượng viện Mỹ đã bắt đầu thảo luận về gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Joe Biden, sau khi đảng Dân chủ có những điều chỉnh vào phút chót trong nỗ lực nhằm thông qua dự luật này.
 
Các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã có những điều chỉnh đối với gói kích thích theo hướng tăng mức hỗ trợ tối thiểu cho các bang nhỏ, với hy vọng Thượng viện sẽ thông qua trong tuần này để có thể nhanh chóng trình Tổng thống. Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng quy mô của gói kích thích được đưa ra nhưng không được tính đến những dấu hiệu đáng khích lệ về tình hình đại dịch và nền kinh tế.
 
Dự luật đề xuất khoản hỗ trợ trực tiếp tới 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ, khoản chi cho vắcxin ngừa COVID-19, hỗ trợ cho các chính quyền bảng và các địa phương, các trường học và các hãng hàng không, miễn giảm thuế cho người thu nhập thấp và các gia đình có trẻ em, cùng với các khoản hỗ trợ cho bảo hiểm y tế.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả