Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 04:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Thợ săn virus'' nghiên cứu dơi để ngăn đại dịch

(ANTV) - Từ khi xuất hiện SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã không ngừng săn lùng nguồn gốc của mầm bệnh. 

 

Một số bằng chứng cho thấy rằng virus này có thể đã truyền từ dơi sang người. Tại Philippines, một nhóm các nhà nghiên cứu với biệt danh các “Thợ săn virus” đã không ngại rủi ro nhiễm bệnh, ngày đêm miệt mài nghiên cứu các chủng virus của dơi, tìm lời giải đáp bí ẩn về cách thức SARS-CoV-2 có thể truyền từ dơi sang người, gây ra đại dịch hiện nay, từ đó tìm biện pháp ngăn chặn đợt dịch tiếp theo xảy đến trong tương lai.

Đã nửa đêm, nhóm các nhà nghiên cứu này vẫn miệt mài làm việc. Họ đang lấy một con dơi từ lưới, đo kích thước của nó và ghi lại tất cả dữ liệu để chuẩn bị nghiên cứu. Làm việc cùng nhóm nghiên cứu có biệt danh “Thợ săn virus” này, nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi Phillip Alviola cho biết họ đã tìm hiểu về loài dơi trong 24 năm và cách virus của chúng có thể ảnh hưởng đến con người trong gần một thập kỷ.

Ông Phillip Alviola, Nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi, Đại học Philippines bày tỏ: Tên tôi là Philip Alviola, phó giáo sư tại Viện Khoa học Sinh học tại Đại học Philippines. Về cơ bản, tôi là một nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi, tôi đã làm công việc này hơn 20 năm nay và nhóm nghiên cứu chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về dơi và các loại virus được tìm thấy trong loài dơi ở một số địa phương ở Philippines.

Kể từ năm 2007 đến nay, các “thợ săn virus” đã bắt hàng nghìn con dơi ở Philippines để phân tích và phát hiện ra các loại virus mới từ chúng, trong đó có virus corona. Các cuộc nghiên cứu đều có sự trợ giúp của các nhà khoa học khác từ Nhật Bản.

Dự án mới nhất của họ liên quan đến việc thực hiện phân tích yếu tố rủi ro bằng cách phát triển một mô hình mô phỏng, có thể dự đoán động thái virus corona ở dơi bằng cách phân tích các yếu tố cụ thể như thời gian, khí hậu, mùa, nhiệt độ và ảnh hưởng của nó đối với sự lây truyền và truyền virus sang người.

Theo ông Phillip Alviola, Nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi, Đại học Philippines: Những gì chúng tôi đang cố gắng xem xét là các chủng virus corona khác có khả năng lây nhiễm sang người. Chúng tôi đang thực hiện một mô hình mô phỏng về các yếu tố nguy cơ, cố gắng xem xét khả năng xảy ra chúng. Chúng tôi cũng xem xét trước khả năng những khu vực nhiều dơi nào ở Philippines có thể trở thành điểm lây lan virus.

Các “Thợ săn virus” đã mạo hiểm vào các khu rừng và hang động nơi dơi thường trú ngụ và đặt bẫy trước khi mặt trời lặn. Họ lấy mẫu nước bọt của chúng để phân tích trước khi thả dơi về tự nhiên.

Ông Phillip Alviola cho biết thêm: Chúng tôi vừa hoàn thành việc thiết lập một lưới sương mù. Nó được gọi là sương mù vì màu sắc, sợi chỉ được làm bằng nylon. Nó có màu đen và từ xa bạn không thể nhìn thấy lưới, do đó nó có thể hòa với nền rừng. Và chúng tôi sử dụng nó để bắt dơi.

Nhà sinh thái học Phillip Alviola biết nhóm nghiên cứu phải đối mặt với những rủi ro bệnh tật khi nghiên cứu loài dơi, nhưng vấn đề đó không khiến họ nản lòng.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tử, Ông Phillip Alviola, Nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi, Đại học Philippines có thể xác định xem một số virus corona có khả năng lây nhiễm sang người hay không.

Mặc dù chưa có mối liên hệ trực tiếp giữa dơi và Covid-19 được đưa ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn tiến hành nghiên cứu virus SARS-CoV2 có nguồn gốc từ dơi hay không do virus của loài động vật này có cấu tạo tương tự virus SARS-CoV2.

Nhà sinh thái học Phillip Alviola cho biết ông luôn quan tâm đến việc phòng ngừa các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Ông Phillip Alviola, Nhà sinh thái học nghiên cứu về dơi, Đại học Philippines: Tôi nghĩ rằng dự án của chúng tôi hứa hẹn đạt thành quả tuyệt vời là có thể tránh được đợt đại dịch tiếp theo bằng cách xác định trước được vị trí, thời điểm đại dịch tiếp theo sẽ xảy ra.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, dơi là động vật có vú với khoảng hơn 1.200 loài khác nhau. Báo cáo năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines cho biết nước này hiện có khoảng hơn 78 loài dơi.

 

 

Hai cậu bé Chile học trực tuyến trên đỉnh đồi

Andry Rivera Azola 13 tuổi và em trai Manuel 10 tuổi, đang theo học tại một ngôi trường trong làng. Do đại dịch Covid-19, trường học phải đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến. Song nhà của họ lại không có Internet.

Mẹ của hai em đã nảy ra ý tưởng lên đỉnh đồi để bắt được tín hiệu. Mặc dù không phải lúc nào tín hiệu cũng đủ mạnh để các em theo dõi lớp học, nhưng hai cậu bé đều cảm thấy vui vẻ khi có thể vừa học vừa chăm sóc những con dê của mình.

Em Andry Rivera Azola bày tỏ: Tôi thực sự rất thích những con dê. Tôi thích cho chúng ăn, cho chúng uống nước, khi chúng bị bệnh, tôi cũng cho chúng uống thuốc. Đó là lý do tại sao tôi muốn trở thành một bác sĩ thú y, để chăm sóc chúng.

Hàng ngày, hai cậu bé người Chile lại mang theo sách vở, một chiếc máy tính, bàn nhỏ chất lên xe cút kít và cùng nhau lên đường đến dãy núi Andes để có thể kết nối Internet cho lớp học trực tuyến của mình. Những hình ảnh mẹ cậu bé ghi lại đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng.

Cô Veronica Azola - Mẹ của Azola và Manuel bày tỏ: Tôi rất ngạc nhiên, ngay từ khi tôi đăng các bức ảnh các con mình học trên đỉnh đổi, chúng đã nhận được sự quan tâm từ nhiều người và bức ảnh đã được lan truyền nhanh chóng.

Đây là câu chuyện thường xuyên gặp phải ở những vùng nông thôn của Chile khi phần lớn các khu vực này đều khó có thể tiếp cận với Internet./.

BT
Thăm dò khán giả