Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thợ săn thực vật” tại Đài Loan, Trung Quốc

(ANTV) - Các loài thực vật quý hiếm đang dần bị biến mất trong tự nhiên do tác động của môi trường và sự biến đổi khí hậu. Để bảo tồn và nhân giống những loài thực vật quý hiếm này cho thế hệ mai sau, các nhà khoa học của Đài Loan, Trung Quốc đã cho người đi khắp các khu rừng nhiệt đới ở đây để tìm kiếm các giống cây quý và mang về nuôi trồng, bảo quản chúng. Những người chuyên tìm kiếm thực vật này được biết đến với cái tên “Thợ săn thực vật”. Công việc tuy nguy hiểm và vất vả, nhưng họ không nản lòng mà luôn hăng say, miệt mài tìm kiếm vì tình yêu khoa học, thực vật và phục vụ mục đích bảo tồn.

 

Trong những khu rừng nhiệt đới, hay trên những hòn đảo xa xôi tại Đài Loan, Trung Quốc, 1 nhóm các nhà bảo tồn đang chạy đua với thời gian để thu thập càng nhiều loài thực vật quý hiếm càng tốt, trước khi chúng bị biến mất do biến đổi khí hậu và sự tác động của con người. Các nhà bảo tồn thực vật này còn được biết đến với cái tên “Thợ săn thực vật”.

Được giám sát bởi Trung tâm bảo tồn thực vật của Tiến sĩ Cecilia Koo, các “thợ săn thực vật” này đang lùng sục khắp những khu rừng cận nhiệt đới ở Đài Loan để tìm ra nhiều loài thực vật quý hiếm nhất có thể. Từ bờ biển phía Đông xung quanh Đài Đông đến Dongyin – 1 phần của quần đảo Matsu do Đài Loan kiểm soát.

Anh Hung Hsin-chieh, “Thợ săn thực vật" cho biết: Tôi bắt đầu sưu tầm thực vật từ khi còn đi học nhưng tôi đã không nghĩ đó là công việc quan trọng đến như vậy. Kể từ khi làm việc ở trung tâm bảo tồn, tôi nhận ra nhiều loài thực vật giờ không còn tồn tại nữa. Vì vậy, đối với các loài thực vật, nếu không được bảo quản đúng cách, trong tương lai có thể con người không còn thấy sự xuất hiện của nó nữa.”

Đài Loan được biết đến là một trong những nơi có năng lực sản xuất mạnh nhất thế giới, trong khi đó, mật độ dân cư đông đúc cùng với việc không khí bị ô nhiễm đang đe dọa đến hệ sinh thái của vùng lãnh thổ này. Khoảng 70% diện tích đất ở đây được bao phủ bởi rừng núi rậm rạp, là nơi sinh sống của hươu, nai, lợn rừng... và 1 quần thể gấu đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Chính bởi vậy, chính phủ Đài Loan luôn coi việc bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tái tạo là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn bị xếp vào 1 trong những vùng lãnh thổ có hiệu suất biến đổi khí hậu cao trên thế giới.

“Thợ săn thực vật” không phải là một công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm và trở ngại khi cố gắng trèo lên những vách núi cheo leo hay mò mẫm trong những khu rừng nhiệt đới nhiều ngày dài để tìm kiếm những loài thực vật quý hiếm.

Anh Hung Hsin-chieh cho biết: Không phải ai cũng có thể đến được những nơi tôi đến. Tôi có thể dành thời gian ở rất lâu ngoài trời, trong núi hoặc trên rừng. Tôi đi khắp mọi nơi, đôi khi còn phải leo trèo để tìm được các loài cây quý.

Chị Cheng Ken Yu, Quản lý Trung tâm bảo tồn KBCC cho biết: Cách tiếp cận này là điều duy nhất chúng tôi có thể làm vì không có giải pháp nào thay thế. Nếu có thể, khi chúng tôi có đủ nguồn lực tài chính là được chính quyền địa phương cho phép, sẽ là lý tưởng để bảo tồn chúng trong môi trường tự nhiên. Nhưng thực tế là chúng ta không có khả năng thay đổi toàn bộ môi trường và rất khó để thuyết phục chính quyền địa phương.

Theo các nhà bảo tồn, việc sưu tầm và nhân giống các loài thực vật quý hiếm như thế này là cách để bảo vệ đa dạng sinh vật học của Đài Loan và có thể một ngày nào đó, những loài thực vật đã chết trong môi trường sống ban đầu của chúng có thể tái xuất hiện.

Chị Cheng Ken Yu cho biết thêm: Chúng tôi hy vọng những loại cây này sẽ có cơ hội được quay lại môi trường sống ban đầu của chúng. Hoặc một ngày nào đó, khi chúng tôi tạo ra môi trường sống mới, những loại cây này sẽ có cơ hội sống thật tốt.

Anh Chen Chun Ming, Trưởng ban Quản lý Trung tâm bảo tồn KBCC cho biNhiều loài thực vật trong số này là những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ bằng cách đảm bảo các tài liệu khoa học và nghiên cứu này được xuất bản càng sớm càng tốt, chúng ta mới có thể giúp những người bình thường biết cách bảo vệ và bảo tồn những loài thực vật này mà có thể giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Hiện trên trang web chính thức của Trung tâm bảo tồn thực vật KBCC, có khoảng 33.783 loài thực vật đã được thu thập trên khắp Đài Loan. Trong số các loài thực vật mà trung tâm đã sưu tầm được, có nhiều loài quý hiếm như cây cọ pinanga tashiroi đang có dấu hiệu gần tuyệt chủng, hoa đỗ quyên camellia azalea hay cây cheirostylis rubrifolius.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được nhà văn, viện sĩ Nga Sergei Komkov, Tổng biên tập báo "President", đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Theo ông Komkov, đây là lần thứ 4 ông gửi đề cử cho giải Nobel hòa bình. Đề cử của ông đã được Ủy ban Nobel tại Oslo tiếp nhận hôm 10/9. Hồi năm 2013, nhà văn Nga này từng đề cử ông Putin cho giải Nobel hòa bình năm 2014 vì đóng góp của ông trong "giải quyết xung đột Syria", cũng như ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Putin không được trao giải vào năm đó.

Từ năm 1901, Giải Nobel hòa bình được trao cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp nổi bật cho hòa bình thế giới. Năm nay, 318 cá nhân và tổ chức đã được đề cử giải Nobel hòa bình 2020./.

 

Ngày 24/9, Thượng viện nước Mỹ đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu như ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Nghị quyết trên nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện. Trong nghị quyết không mang  tính ràng buộc này, Thượng viện tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Nghị quyết cũng cho thấy Thượng viện ủng hộ quan điểm, không nên để xảy ra bất kỳ gián đoạn nào xuất phát từ hành động lật đổ ý nguyện của người dân Mỹ.

Thời gian qua, Tổng thống Trump nhiều lần đề cập đến sự nghi ngờ của mình về tính hợp pháp của hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ông cho rằng hình thức này sẽ dẫn đến hành động gian lận và kết quả gian lận trong bầu cử.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Đại học Monmouth, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng vị trí dẫn đầu của mình, 6 điểm so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Iowa./.

BT
Thăm dò khán giả