Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử các nghi can liên quan đảo chính

(ANTV) -  Ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên xét xử số đối tượng lớn nhất từ trước đến nay - khoảng 330 người - bị cáo buộc liên quan vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Các nghi can này sẽ bị xét xử trong phiên tòa diễn ra tại nhà tù Sincan, ngoại ô thủ đô Ankara.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin hơn 240 người trong tổng số nghi can có tên trong bản cáo trạng trên hiện đang bị giam giữ. Những đối tượng này đối mặt với cáo buộc phạm tội giết người, âm mưu giết người, âm mưu lật đổ chính quyền và quốc hội hoặc cản trở người thi hành công vụ. Nếu bị kết tội, nhiều người trong số này sẽ phải lĩnh án tù chung thân.

Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống nước này Tayip Erdogan hồi trung tuần tháng 7/2016, Ankara đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tới lần thứ hai, dự kiến kéo dài đến ngày 19/4 tới. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ - là chủ mưu vụ đảo chính. Cho tới nay, khoảng 43.000 người bao gồm các tướng lĩnh, binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và nhân viên nhà nước đã bị bắt giữ do bị tình nghi có quan hệ với Giáo sỹ Fethullah Gulen.

Berlin triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối vụ bắt giữ nhà báo Đức

Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin, để phản đối việc Ankara bắt giữ nhà báo Đức Deniz Yucel, do cáo buộc liên quan đến khủng bố. Đây là nhà báo Đức đầu tiên bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin đã bị triệu tập theo yêu cầu của Ngoại trưởng Sigmar Gabriel.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ nhà báo Deniz Yucel, 1 người mang 2 quốc tịch Đức-Thổ Nhĩ Kỳ và đang làm việc cho tờ thời báo Đức “Tấm Gương”, do cáo buộc tuyên truyền cho khủng bố và kích động bạo lực. Động thái này của Ankara đã chịu sự phản đối mạnh mẽ của cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn phức tạp giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả