Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét tái cơ cấu cơ quan tình báo

(ANTV) - Tiếp sau quân đội, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét tái cơ cấu cơ quan tình báo của nước này, sau khi đã trấn áp được vụ đảo chính hôm 15/7 vừa qua. 

Bên cạnh đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mục đích của cuộc cải tổ sâu rộng bộ máy quân sự của nước này là nhằm ngăn chặn tái diễn việc các binh sỹ quân đội tiến hành một cuộc đảo chính tương tự.

Theo một số quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan muốn Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) và Tổng Tư lệnh quân đội hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của ông. Tuy nhiên, việc cải tổ này cần sửa đổi Hiến pháp, vốn đòi hỏi có sự đồng thuận từ các đảng phái đối lập.

Cho đến nay, chính quyền Ankara đã cách chức hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc, đồng thời sa thải 1.400 binh sỹ, sỹ quan, luân chuyển công việc của 167 tướng lĩnh trong quân đội trong nỗ lực loại bỏ những đối tượng tạo phản trong bộ máy lãnh đạo quân đội.  Sắc lệnh luân chuyển trên, được ký bởi Tổng thống Tayyip Erdogan, Thủ tướng Binali Yildirim và Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik, nêu rõ 94 tướng trong lực lượng bộ binh, 22 đô đốc, 44 tướng trong lực lượng không quân và 7 người khác đã được bổ nhiệm lại.

Nhân viên FBI thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Một kỹ thuật viên điện tử của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và nhiều lần chuyển các thông tin nhạy cảm.

Tin cho biết Kun Shan Chun, còn gọi là Joey Chun (46 tuổi), đã làm việc cho FBI từ năm 1997 và bị bắt hồi tháng 3 vừa qua. Tại tòa án liên bang ở Manhattan (New York), đối tượng này đã thú nhận hành động trái phép như một đặc vụ cho một chính phủ nước ngoài.

Theo đó, từ năm 2011 - 2016, người này đã hành động theo chỉ đạo của một quan chức Trung Quốc và đã chuyển thông tin nhạy cảm cho nhân vật này, bao gồm nhận dạng và kế hoạch đi lại của một đặc vụ FBI; một bản sơ đồ tổ chức nội bộ và các bức ảnh chụp các tài liệu thuộc lĩnh vực cấm, liên quan đến công nghệ do thám. Ông Chun đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh và dự kiến sẽ bị tòa tuyên án vào ngày 2/12 tới.

BT
Thăm dò khán giả