Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 05/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận từ chối máy bay trinh sát Nga

(ANTV) -Ngày 4/2, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố từ chối cho phép một máy bay trinh sát của Nga bay qua phần lãnh thổ nước này gần Syria, với lý do là không chấp nhận kế hoạch bay này. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Moskva – Ankara đang ở mức thấp nhất thời hậu Chiến tranh Lạnh.

 
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Không thể đạt được sự nhất trí về hành trình của chuyến bay trinh sát từ ngày 2-5/2/2016 theo yêu cầu của phía Liên bang Nga”. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm hiệp định Bầu trời mở khi từ chối cho máy bay Nga bay qua không phận.
 
Trong diễn biến cùng ngày, 4/2, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các tay súng và vũ khí qua biên giới để tiếp viện cho các nhóm khủng bố đã chiếm thành phố Aleppo và Idlib ở khu vực Tây Bắc Syria. Và những hoạt động này chủ yếu diễn ra vào ban đêm, các chiến binh và vũ khí được chuyển cho quân khủng bố qua một cửa khẩu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.
 
Theo ông Konashenkov, đây là cách chuẩn bị cơ sở hạ tầng giao thông trong thời chiến trước một cuộc can thiệp quân sự.
 
Mỹ: IS đang tăng quân tại Libya, giảm tại Iraq và Syria
 
 
Ngày 4/2, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết tại Libya đã chứng kiến sự gia tăng số lượng các phần tử cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi số lượng các phần tử thánh chiến tại Iraq và Syria đã giảm hàng nghìn tay súng.
 
Theo nguồn tin, khoảng 5.000 chiến binh IS hiện đang có mặt tại Libya, còn tại Iraq và Syria hiện đang có khoảng 19.000-25.000 chiến binh IS.
 
Theo vị quan chức giấu tên này, số lượng tay súng IS tại Iraq và Syria giảm là do chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, và đó cũng là kết quả tổng hợp của các yếu tố và những giảm sút của hoạt động tuyển mộ các chiến binh đến Syria.
 
Công bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đối mặt với những lời kêu gọi quân đội Mỹ gia tăng các hành động chống IS tại Libya.
 
Saudi Arab tuyên bố sẵn sàng điều bộ binh tới Syria
 
 
Ngày 4/2, người phát ngôn quân đội Saudi Arab tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
 
Hãng tin AFP dẫn lời chuẩn tướng Ahmed Asiri cho biết, nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria thì Saudi Arab  có thể đóng góp tích cực cho hoạt động này. Tuy nhiên, ông Asiri không cho biết Saudi Arab sẽ điều bao nhiêu quân tới Syria.
 
Dự kiến, Mỹ sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của các nước tham gia cuộc chiến chống IS tại Brussels (Bỉ) trong tháng Hai này.
 
Saudi Arab tham gia các cuộc không kích IS cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi tháng 9/2014. Riyadh cũng hậu thuẫn nhiều phe nhóm vũ trang nổi dậy và lực lượng đối lập chính tại Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả