Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út nhất trí phối hợp làm rõ cái chết của nhà báo Khashoggi

(ANTV) - Hôm 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm thảo luận việc phối hợp làm rõ cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi xảy ra vụ việc trên. Trong cuộc điện đàm, Thái tử Bin Salman cho biết đây là vụ việc "đáng buồn" và "công lý sẽ chiến thắng", tất cả các thủ phạm sẽ bị trừng trị. Ông cũng cho biết thêm Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp "hiệu quả" để điều tra vụ việc. Trong một diễn biến mới nhất, truyền thông địa phương cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã được phép khám xét một chiếc giếng bên trong vườn lãnh sự quán Saudi Arabia để phục vụ công tác điều tra vụ sát hại. Trước đó, giới chức Saudi Arabia đã không cho phép tiến hành khám xét vị trí này.

Trong diễn biến cùng ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Séc đã tuyên bố rút một nhà ngoại giao Séc tại Saudi Arabia về nước cũng như xem xét có thêm hành động trừng phạt khác. Séc cho rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi là một hành động không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế.
 
Thủ tướng Iraq cùng 14 thành viên nội các tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng 14 thành viên nội các ngày 25/10 đã tuyên thệ nhậm chức. Sự kiện trên diễn ra sau phiên họp quốc hội kéo dài xuyên đêm vì phải thông qua chương trình chính phủ do ông Mahdi đệ trình và sau đó phê chuẩn 14 thành viên nội các sau một cuộc tranh luận nảy lửa. 

Trước đó, 220 nghị sỹ trong tổng số 329 nghị sỹ được bầu hồi tháng Năm vừa qua đã ủng hộ 14 vị trí trên tổng số số 22 vị trí trong nội các mới do ông Mahdi đề nghị, trong đó có các bộ trưởng ngoại giao, tài chính, dầu mỏ.  Các vị trí bộ trưởng quốc phòng và nội vụ vẫn chưa được phê chuẩn.
 
Ông Abdul Mahdi, 76 tuổi, được Tổng thống Barham Salih chỉ định làm Thủ tướng hồi đầu tháng 10, qua đó khai thông thế bế tắc chính trị và hoàn tất việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo tối cao tại quốc gia Trung Đông này. Tân Thủ tướng Abdul Mahdi, chính khách theo dòng Hồi giáo Shi'ite, là gương mặt khá quen thuộc trên chính trường Iraq, do từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng thống, Bộ trưởng Dầu mỏ và Bộ trưởng Tài chính.
 
Theo thỏa thuận, quyền lực ở Iraq được chia đều cho 3 nhóm sắc tộc lớn nhất nước này. Theo đó, Thủ tướng thường là người Hồi giáo theo dòng Shi'ite, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo theo dòng Sunni và Tổng thống đại diện cho người Kurd.
BT
Thăm dò khán giả