Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố theo đuổi chiến dịch ở Syria

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết nước này sẽ theo đuổi chiến dịch quân sự ở Syria bất chấp vụ tấn công làm 39 người chết tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul hôm 1/1 vừa qua.

Phó Thủ tướng Kurtulmus nhấn mạnh đây là một thông điệp dành cho các hoạt động xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là chiến dịch Lá chắn Euphrates. Tuy nhiên, ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động xuyên biên giới và chiến dịch Lá chắn Euphrates với sự quyết tâm.

Trước đó, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận gây ra vụ xả súng tại hộp đêm Reina, đồng thời tuyên bố đây là sự đáp trả việc can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Tuy nhiên, ông Kurtulmus không bình luận về thông tin này.

Về vụ tấn công hộp đêm Reina, Phó Thủ tướng Kurtulmus khẳng định giới chức nước này đang tiến gần tới việc xác định rõ ràng tay súng phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này và đã tạm giam 8 nghi can: "Tám người đã bị tạm giữ. Thông tin dấu vân tay và diện mạo cơ bản của kẻ khủng bố đã được tìm thấy. Công việc xác định danh tính kẻ thủ ác sẽ sớm được tiến hành. Chúng tôi hi vọng rằng tìm thấy không chỉ  danh tính kẻ khủng bố mà cả những đối tượng có liên quan."

Ông Kurtulmus cũng cho rằng vụ tấn công ngày 1/1 có những sự khác biệt lớn so với các vụ tấn công trước đó ở nước này, và nó được tiến hành để gây ra sự chia rẽ trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Phe đối lập Syria hoãn đàm phán hòa bình

Trong một động thái liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, khoảng 10 nhóm phiến quân Syria ngày 2/1 thông báo hoãn cuộc đàm phán hòa bình đã được lên kế hoạch diễn ra trong tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan với cáo buộc Chính phủ nước này "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn mới kéo dài được 4 ngày.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và có sự tham gia của các lực lượng Chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập trên sẽ sớm tiến hành đàm phán hòa bình ở thủ đô Astan của Kazakhstan. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lệnh ngừng bắn này rất mong manh do không có sự tham gia trung gian của Mỹ.

Cùng ngày, nguồn từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không quân và pháo binh nước này đã tiêu diệt 22 chiến binh IS tại Syria trong ngày 1/1. Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga đã phá hủy một số mục tiêu IS trong khu vực thành phố Al-Bab ở phía bắc Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả