Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không còn cần gia nhập EU

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1/10 tuyên bố nước này không còn cần gia nhập Liên minh châu Âu (EU) song sẽ không đơn phương rút khỏi tiến trình đàm phán gia nhập đã bị đình trệ từ năm 2016.

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nêu rõ, nước này sẽ không phải là bên từ bỏ, và sự thật là Thổ Nhĩ Kỳ hiện không còn cần tư cách thành viên EU nữa. Ông Erdogan cho rằng EU đã không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời khẳng định khối này vẫn cần Ankara. Theo ông, nếu EU muốn phát triển vượt bậc, chỉ có một cách để thực hiện đó là kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên và bắt đầu thúc đẩy phát triển kinh tế và văn hóa.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán gia nhập EU từ năm 2005, song đến nay tiến trình này hầu như vẫn giậm chân tại chỗ, đặc biệt do căng thẳng gần đây liên quan chiến dịch trấn áp tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 và cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp tại nước này hồi tháng 4 vừa qua được cho là nhằm tăng quyền lực của Tổng thống Erdogan, khi nhiều thành viên EU chỉ trích những động thái này của Ankara.

Anh chuẩn bị cho kế hoạch đàm phán Brexit đổ vỡ

Trong khi tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đóng băng thì các cuộc đàm phán rời EU của Anh vẫn chưa đạt nhiều tiến bộ. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các ban ngành thuộc chính phủ nước này đang chuẩn bị kế hoạch ứng phó trong trường hợp các cuộc đàm phán về Brexit đổ vỡ và không đạt được thỏa thuận nào.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, Thủ tướng Anh cho rằng bài phát biểu của bà tại thành phố Florence của Italy mới đây đã tạo động lực cho các cuộc đàm phán Brexit, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận “ly hôn” với EU muộn nhất là vào tháng 3/2019. 

Trong bài phát biểu tại Florence hồi tháng trước, bà May cũng đã đưa ra cách tiếp cận của chính phủ Anh với tiến trình Brexit, và cho biết cách tiếp cận của bà đối với Brexit nhận được sự nhất trí hoàn toàn từ các thành viên nội các, trong đó có cả Ngoại trưởng Boris Johnson. Theo Thủ tướng May, Ngoại trưởng Johnson chính là người đứng sau bài phát biểu của bà Florence.

BT
Thăm dò khán giả