Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến Qatar

(ANTV) - Không chỉ là những lời hứa suông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong tuần qua đã kí quyết định cho phép triển khai binh sĩ tới Qatar, đồng thời đồng ý huấn luyện cho lực lượng cảnh sát nước này. Đây là những bước đi mạnh mẽ nhất thể hiện sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ với đồng minh thân cận Qatar, trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao nổ ra ở vùng Vịnh.

Phát biểu trong cuộc gặp với thành viên đảng Công lý và Phát triển (AKP), ông Erdogan đã kêu gọi xóa bỏ các lệnh phong tỏa nhằm vào Qatar, đồng thời hối thúc chính quyền Ả Rập Xê Út hành động dựa trên tình hữu nghị chứ không phải thù hận.

Trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang nhanh chóng những ngày qua, động thái triển khai quân và đào tạo lực lượng an ninh Qatar của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là 1 bước đi quan trọng, khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước, đồng thời thể hiện tầm nhìn dài hạn của Ankara sẽ không thay đổi với những biến động ở khu vực.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, ủng hộ hoàn toàn cho Qatar không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng gạt bỏ mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và chính trị với Ả Rập Xê Út hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến Qatar cũng không nên bị đánh giá là Ankara đang chọn đứng về 1 phía trong căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh.

Thổ Nhĩ Kỳ không muốn ai thắng trong cuộc xung đột có thể làm chia rẽ Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) này. Vì vậy, Ankara sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để giúp các nước giải quyết bất đồng, cũng như kêu gọi GCC nhanh chóng giải quyết những vấn đề nội bộ và thể hiện sự đoàn kết trước thế giới.

Bầu cử Anh: Đàm phán giữa đảng Bảo thủ và DUP vẫn đang tiếp diễn

Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/6 thông báo các cuộc đàm phán giữa đảng Bảo thủ của bà và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) vẫn đang diễn ra, trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ đối với Chính phủ thiểu số của bà May tại Quốc hội.

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết nhà lãnh đạo Anh đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo DUP về việc hoàn tất một thỏa thuận cuối cùng, trong đó khẳng định sự ủng hộ của DUP với Chính phủ của đảng Bảo thủ, trước khi Quốc hội làm việc trở lại vào tuần tới. Về phần mình, DUP cũng đánh giá các cuộc thương thảo cho tới nay vẫn đang diễn ra tích cực.

Thông báo trên được đưa ra sau khi có thông tin đảng Bảo thủ và đảng DUP đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc nhất trí ủng hộ Chính phủ thiểu số của đảng Bảo thủ tại Quốc hội mới. Dự kiến chi tiết thỏa thuận sẽ được bàn thảo trong cuộc họp Chính phủ vào ngày 12/6 tới, một ngày trước khi Quốc hội mới tiến hành phiên họp đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm 8/6 vừa qua, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May chỉ giành được 318 ghế, mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước. Dù dẫn đầu, song đảng Bảo thủ của bà May không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ riêng. Thủ tướng May thông báo sẽ thành lập một Chính phủ mới với sự ủng hộ của "những người bạn" thuộc DUP. DUP là đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ireland có đường lối thân Anh và nắm 10 ghế trong Quốc hội mới.

 

BT
Thăm dò khán giả