Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 14:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hàng chục phiến quân người Kurd ở Iraq

(ANTV) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/9 thông báo đã tiêu diệt được 30 phiến quân người Kurd trong các cuộc không kích trước đó một ngày ở miền Bắc Iraq.

Các máy bay chiến đấu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đợt không kích dựa trên thông tin và chỉ dẫn của các máy bay không người lái và những thiết bị do thám.

Trong số những phiến quân bị tiêu diệt có cả những nhân vật cấp cao. Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các máy bay chiến đấu của lực lượng này đã tiến hành đợt không kích dựa trên thông tin và chỉ dẫn của các máy bay không người lái và những thiết bị do thám.

Thời gian qua, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục thực hiện các vụ không kích ở miền Bắc Iraq với các mục tiêu là những căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại khu vực núi rừng Qandil sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK sụp đổ./.

Cộng hòa Séc muốn giúp Bulgari kiểm soát dòng người di cư

Trong một động thái nhằm đối phó với làn sóng người di cư và tăng cường hợp tác giữa Séc và Bulgari, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cho biết, sẵn sàng gửi các sĩ quan cảnh sát tới biên giới của Bulgari, giúp nước này kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Bulgari Rosen Plevneliev hiện đang có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Praha, tổng thống Zeman nói rằng, chi tiết kế hoạch trợ giúp kỹ thuật này cần phải được hai nước thảo luận kỹ và ông hy vọng nó sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt. Tổng thống cho biết Cộng hòa Séc đã từng cử các đơn vị cảnh sát tới giúp bảo vệ biên giới của Hungari, Hy Lạp, Slovenia và Macedonia, và sự trợ giúp này đều phát huy hiệu quả trong thời gian qua. 

Tổng thống Zeman đánh giá cao nỗ lực của Bulgari trong việc tăng cường tuần tra bảo vệ khu vực biên giới ráp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống cho rằng nỗ lực này đáng được các nước châu Âu ghi nhận trong bối cảnh làn sóng người di cư vào châu lục này, mặc dù có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng vẫn còn rất phức tạp.

Người đứng đầu nhà nước Cộng hòa Séc cũng thúc giục các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác bày tỏ tình đoàn kết với các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Bulgari Plevneliev cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng này cần phải có sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các quốc gia Bắc Phi. Tổng thống tin tưởng rằng chỉ khi nào Liên minh châu Âu có sự hợp tác tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, hiệp định tiếp nhận lại người di cư ký kết giữa hai bên sẽ được thực thi có hiệu quả trên thực tế.

Theo tổng thống Plevneliev, sự hợp tác có hiệu quả giữa Bulgari và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm giảm sức ép của làn sóng người di cư trong thời gian qua là minh chứng cho thấy việc hiện thực hóa hiệp định này là hoàn toàn khả thi.

Tổng thống Plevneliev cũng nhấn mạnh Bulgari không muốn tuyến đường Balkan vốn được phần lớn người di cư sử dụng trên đường di chuyển vào các nước Tây Âu trước đây sẽ được mở trở lại, cũng như không muốn xuất hiện thêm bất kỳ một tuyến đường nào khác.

Tổng thống khẳng định EU cần phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng người di cư nhằm làm dịu những mối lo ngại của người dân châu Âu về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này.

Tối cùng ngày, Tổng thống Plevneliev đã có cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka. Cuộc gặp cũng xoay quanh chủ đề an ninh châu Âu, cuộc khủng hoảng người di cư, và hợp tác song phương. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Bulgari tới Cộng hòa Séc kể từ năm 2009./.

 

BT
Thăm dò khán giả