Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch trấn áp sau đảo chính

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục chiến dịch trấn áp mạnh mẽ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7. 

Bộ Tư pháp nước này cho biết, hiện đã có khoảng 16.000 người chính thức bị bắt giữ và tạm giam, trong đó có các tướng lĩnh, binh sĩ, cảnh sát, giới công chức ngành tư pháp, truyền thông và dịch vụ công. Khoảng 6.000 người sắp bị đưa ra xét xử.  Ngoài ra, còn khoảng 7.700 người nữa đang trong diện theo dõi, điều tra chưa bị bắt giữ.

Trong khi đó, giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bày tỏ quyết tâm bắt giữ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống tại Mỹ, với cáo buộc ông này đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, giáo sĩ sẽ phải trả giá về vai trò của ông ta trong âm mưu đảo chính.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: "Giáo sĩ Gulen cần phải được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ và ông ta sẽ phải trả giá. Người đã ra lệnh đánh bom nhằm vào tòa nhà Quốc hội, người chĩa súng vào người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng nhất".

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, giáo sĩ Gulen, sống tại Mỹ từ năm 1999, là người đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành tại nước này ngày 15/7, và yêu cầu Mỹ dẫn độ ông này về nước. Tuy nhiên, Washington cho biết sẽ chỉ cho phép dẫn độ trong trường hợp Ankara cung cấp được đầy đủ các bằng chứng luận tội.

Cũng trong ngày 9/8, giới chức Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp cao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc biên chế lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã xin tị nạn tại Mỹ, sau khi bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi, do cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính. Thông tin về tên tuổi và cấp bậc của người này hiện không được tiết lộ. Đây là trường hợp đầu tiên xin tị nạn tại Mỹ của một sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sau chiến dịch trấn áp của Tổng thống Tayip Erdogan, nhằm "thanh lọc" những phần tử tham gia đảo chính và chống đối chính phủ nước này.

BT
Thăm dò khán giả