Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc đưa quân tới căn cứ tại Qatar

(ANTV) - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 đã thông qua một dự luật cho phép triển khai binh sỹ tới một căn cứ quân sự của nước này tại Qatar. Động thái được xem như dấu hiệu về sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Qatar, giữa lúc một số quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao và đình chỉ những tuyến vận tải quan trọng với Qatar với cáo buộc nước này hậu thuẫn khủng bố.

Đạo luật không nêu rõ số binh sỹ sẽ được triển khai tại căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, con số này có thể rơi vào khoảng 3.000 binh sĩ

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ thân cận với Qatar, trong đó có cả lĩnh vực năng lượng, nhưng cũng duy trì quan hệ hữu hảo với các quốc gia vùng Vịnh khác. Hôm 6/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích việc các nước trừng phạt Qatar, đồng thời cam kết duy trì và phát triển quan hệ với Doha.

Trong một diễn biến liên quan, Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, sẵn sàng đáp nhu cầu về thực phẩm và nước sạch của Qatar, điều sẽ cho phép Doha ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt các nhu yếu phẩm sau khi những nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia Trung Đông này cắt đứt quan hệ với Qatar.

Gaza trước cuộc khủng hoảng chính trị của các quốc gia vùng Vịnh

Việc nhiều quốc gia khu vực tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar khiến tình hình chính trị tại khu vực vùng Vịnh trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Giới phân tích đánh giá, điều này không có lợi cho bất kỳ bên nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào. Và trong bối cảnh giới ngoại giao vẫn đang đau đầu vì cuộc khủng hoảng, người ta lại không mấy chú ý đến Gaza, nơi được coi là mảnh đất của Phòng trào vũ trang Hamas.

Hamas là một trong những phong trào được liệt vào danh sách chịu sự "bảo trợ khủng bố" của Qatar. Saudi Arabia từng nhấn mạnh, một điều kiện để Doha có thể khôi phục quan hệ ngoại giao với các quốc gia vùng Vịnh, là chấm dứt sự ủng hộ với nhóm vũ trang này. Tuy nhiên, Hamas cho rằng, đây là cái cớ Saudi Arabia gây sức ép lên Qatar.

Ông Khaleel Al-Hayyeh - Lãnh đạo Phong trào Hamas cho hay: "Chúng tôi rất ngạc nhiên trước lý do mà một số quốc gia đưa ra để cô lập một quốc gia khác. Trong thời gian qua, Hamas đã chứng minh cho tất cả thế giới thây những cam kết của chúng tôi, không can thiệp vào các vấn đề khác, việc duy nhất chúng tôi làm là đấu tranh chống lại sự chiếm đóng tại Jerusalem".

Việc Saudi Arabi, Ai Cập và một số quốc gia Arap cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Hamas - Phong trào Hồi giáo đang kiểm soát dải Gaza - từ lâu vốn dựa vào nguồn tài chính từ chính những quốc gia Vùng Vịnh.

Qatar đã cam kết một khoản tiền trị giả 1,5 tỷ USD từ năm 2012 để xây dựng cơ sở hạ tầng, trường học, bệnh viện cho mảnh đất Gaza nghèo khó. Nhưng nếu viện trợ tài chính bị cắt giảm, cuộc sống của 2 triệu người dân Gaza sẽ ra sao?

Ông Ma'moun Abu Amer - Chuyên gia phân tích chính trị quốc tế cho biết: "Bât kỳ cuộc khủng hoảng nào giữa Qatar với các cuộc gia láng giềng đều sẽ tác động đến nguồn viện trợ hào phóng cho người dân ở Dải Gaza. Họ phần lớn là những người dân đã chịu ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Palestine - Israel. Tôi nghĩ cho dù nguyên nhân xuất phát từ đâu, các nhà ngoại giao nên cân nhắc đến cuộc sống người dân".

Trên thực tế, quan hệ giữa Qatar với các nước vùng Vịnh (GCC) khác vốn đã bị gián đoạn từ cuối năm 2016 do các nước GCC cáo buộc Qatar ủng hộ Phong trào Anh em Hồi giáo ở Ai Cập. Khi đó, chính quyền Doha đã phủ nhận tài trợ cho các nhóm cực đoan, nhưng tuyên bố ủng hộ tài chính cho phong trào Hamas.

Tranh cãi giữa các nước thành viên GCC đã tồn tại từ lâu và việc bùng phát chỉ là vấn đề thời gian. Đằng sau cuộc khủng hoảng ngoại giao này, chính là dấu hiệu rạn nứt một liên minh hợp tác, chứa đựng bên trong nhiều bất đồng đã dần lộ diện.

Tổng thống Mỹ đề nghị làm trung gian trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Với những căng thẳng hiện nay tại Vùng Vịnh, nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi các bên đối thoại. Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, Tổng thống Mỹ Doanld Trump cũng đã đề xuất Washington làm trung gian trong cuộc khủng hoảng gây chia rẽ các đồng minh của Mỹ và đẩy các cường quốc khu vực tới tình trạng đối đầu.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ các bên giải quyết những bất động, trong đó bao gồm cả một cuộc gặp tại Nhà Trắng nếu cần thiết. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước trong khu vực hợp tác với nhau để ngăn chặn việc tài trợ cho các tổ chức khủng bố cũng như chặn đứng hoạt động tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Về phần mình, Qatar đã xác nhận cuộc điện đàm trên, đồng thời cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh, nhấn mạnh người đứng đầu Nhà Trắng mong muốn khu vực vùng Vịnh duy trì ổn định.

 

BT
Thăm dò khán giả