Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận người di cư với EU có hiệu lực từ 4/4

(ANTV) - Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh Châu Âu (EU) liên quan tới vấn đề người di cư sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/4 tới. 

Thông tin trên được thủ tưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu công bố ngày hôm qua 31/3. Theo đó, Ankara sẽ tiếp nhận người di cư bất hợp pháp từ nước này tới Hy Lạp, đổi lấy việc EU tiếp nhận người tị nạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng tương tự.

Phát biểu trên truyền hình, ông Davutoglu cho rằng biện pháp này không làm tăng số lượng người tị nạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và những người di cư sẽ không còn lý do để liều mạng vượt biển Aegean tới châu Âu.

Mục đích của thỏa thuận vừa được ký kết giữa Ankara và EU là ngăn chặn nạn buôn người từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, vốn đã trở thành cơ hội kinh doanh béo bở cho các băng nhóm tội phạm. Đây cũng là tuyến đường chết chóc với người di cư trốn chạy khỏi các cuộc xung đột.

Theo kế hoạch, 500 người di cư đầu tiên được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu tuần tới là người Syria không được cấp quy chế tị nạn và người Afghanistan, Pakistan. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là những người di cư sẽ được bắt đầu đưa đi từ đâu trong số 5 đảo thuộc biển Aegean, cũng như chưa rõ những người di cư sẽ được chở bằng phương tiện gì.

Theo nội dung thỏa thuận giữa Ankara và Brussels hôm 18/3, cứ mỗi người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp, EU sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang đối mặt với nhiều chỉ trích của dư luận châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả