Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria - Hậu quả và hệ lụy

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước Syria đang có triển vọng chấm dứt xung đột khi lực lượng Hồi giáo IS tự xưng bị tiêu diệt thì mới đây, chiến dịch tấn công Syria do Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhằm vào lực lượng người Kurd lại một lần nữa khiến khu vực này trở thành "điểm nóng" tại Trung Đông. 

Cùng với đó, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi một số vị trí then chốt dọc biên giới miền Bắc Syria đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của Washington cũng khiến dư luận lo ngại vấn đề Syria có thể vượt tầm kiểm soát và gây ra những tác động xấu đến an ninh khu vực. 

 

Mỹ sẽ triển khai gần 2.000 binh sỹ tới Ả Rập Xê Út

Cụ thể, Mỹ sẽ triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot và tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo trong khu vực. Ngoài ra, 2 đội máy bay chiến đấu và khoảng 2.000 binh sỹ sẽ được điều động nhằm hỗ trợ sứ mệnh mới ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc cho hay, Mỹ không tìm kiếm xung đột với chính quyền Iran nhưng sẽ duy trì năng lực quân sự mạnh mẽ ở khu vực nhằm đối phó khi có khủng hoảng và bảo vệ các lực lượng cùng lợi ích của Mỹ.

Đây sẽ là lần thứ 3 và là lần Mỹ triển khai bổ sung quân đội lớn nhất ở Ả Rập Xê Út kể từ tháng 7 vừa qua, sau 1 loạt các vụ tàu chở dầu bị bắt giữ và Iran bị cáo buộc tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út ngày 14/9./.

BT
Thăm dò khán giả