Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng tham gia Công ước châu Âu về Nhân quyền

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo gương Pháp, tạm ngừng tham gia Công ước châu Âu về Nhân quyền sau khi nước này vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi đập tan vụ đảo chính quân sự vừa qua.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình trạng khẩn cấp mà nhà chức trách nước này ban bố là nhằm tránh nguy cơ xảy ra một vụ đảo chính quân sự thứ hai, đồng thời khẳng định công dân nước này sẽ không cảm thấy bất kỳ sự xáo trộn nào trong đời sống của họ trong thời gian hiệu lực của tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, hôm 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, nhấn mạnh rằng lệnh này sẽ cho phép giới chức trách hành động nhanh chóng và hiệu quả hơn trong quá trình đưa những kẻ chịu trách nhiệm về âm mưu đảo chính vừa qua ra xét xử. Ông Erdogan cũng đang có ý định khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trừng phạt những kẻ tham gia cuộc đảo chính.

Estonia sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu ÂU Donald Tusk thông báo Estonia sẽ thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2017. Thông báo được đưa ra sau khi Anh quyết định từ bỏ vai trò này nhằm tập trung cho các cuộc đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Chức Chủ tịch luân phiên EU do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Slovakia đang là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2016.

Theo kế hoạch, các nước đảm nhiệm tiếp theo sẽ là Malta (từ tháng 1-6/2017), Anh (từ tháng 7-12/2017), Estonia (từ tháng 1-6/2018), Bulgaria (từ tháng 7-12/2018)...

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU theo kế hoạch vào năm tới. Bà May nhấn mạnh Anh sẽ "ưu tiên các các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU", song cho rằng nước này cần thời gian để chuẩn bị.

Về phần mình, Chủ tịch EC Donald Tusk đã hoan nghênh quyết định nhanh chóng của tân Thủ tướng Anh để hội đồng chọn quốc gia thay thế.

BT
Thăm dò khán giả