Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 23/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với Nga, Pháp, Đức về tình hình Syria

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẽ gặp lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức vào ngày 5/3 tới để thảo luận về tình hình tại Idlib của Syria.

Sau hàng loạt cuộc điện đàm hôm 21/2, lãnh đạo các nước Đức và Pháp đã bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Idlib và kêu gọi chấm dứt xung đột, trong khi Điện Kremlin cho biết đang thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, một binh sĩ nước này đã thiệt mạng, đưa tổng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại Idlib trong tháng này lên 17 người.

Về phía Syria, Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria ngày 22/2 tuyên bố, lực lượng phòng không nước này đã nhận được chỉ thị bắn hạ tất cả máy bay xâm phạm không phận Syria.  Bộ Chỉ huy Syria cho biết, bất kỳ hành vi vi phạm không phận nào cũng sẽ bị coi là sự xâm lược từ bên ngoài chống Syria.

Iran sẵn sàng đối thoại với EU để 'cứu' thỏa thuận hạt nhân

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo "không đóng cánh cửa" đối thoại với EU để cứu vãn bản thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.
 

Ông Rouhani khẳng định, chính sách đối ngoại của Iran dựa trên sự hợp tác mang tính xây dựng với các nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU). Iran sẵn sàng đối thoại để duy trì bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng, sự hiện diện cùng với những chính sách của Mỹ ở khu vực chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mất an ninh ở đây, đồng thời lên án những lệnh trừng phạt đơn phương của Washington nhằm vào nước này.

Afghanistan ghi nhận các vụ tấn công của Taliban giảm

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Asadullah Khalid ngày 22/2 tuyên bố, chính phủ nước này có thể xác nhận sự giảm bớt đáng kể số lượng các vụ tấn công của phiến quân Taliban kể từ khi thỏa thuận giảm bạo lực kéo dài một tuần có hiệu lực vào nửa đêm.

Ông Khalid cho rằng việc xảy ra một số vụ đụng độ tại tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan, là do chỉ thị cho các tay súng trên thực địa bị chậm trễ.

Lệnh ngừng bắn một phần kéo dài 1 tuần tại Afghanistan đã chính thức có hiệu lực từ nửa đêm 21/2 sau khi phiến quân Taliban, Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan đạt được thỏa thuận được coi là bước ngoặt lớn cho cuộc chiến kéo dài 18 năm qua này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phiến quân Taliban đều ra tuyên bố cho biết hai bên sẽ tiến hành ký thỏa thuận chính trị vào ngày 29/2 tới tại Doha (Qatar), sau khi tuần lễ giảm căng thẳng này kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả