Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho EU

(ANTV) -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã ra tối hậu thư cho Liên minh châu Âu (EU), yêu cầu khối này thực hiện cam kết việc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới, nếu không, Ankara sẽ hủy thỏa thuận đã ký với liên minh này hồi tháng 3 vừa qua liên quan đến việc ngăn dòng người di cư đổ vào "lục địa già". 

Động thái diễn ra trong bối cảnh, quan hệ giữa Ankara và EU đang lung lay liên quan đến những diễn biến trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập tới khả năng hàng trăm nghìn người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào châu Âu nếu EU không chấp thuận miễn thị thực nhập cảnh cho công dân nước này kể từ tháng 10 tới. 
 
Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu Âu mà nước này ký hồi tháng 3 vừa qua với EU để đổi lấy khoản hỗ trợ tài chính, đồng thời chờ đợi EU miễn thị thực nhập cảnh cho tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này, cũng như thúc đẩy tiến trình đàm phán kết nạp Ankara.
 
Tuy nhiên, EU đang tạm thời trì hoãn xem xét việc miễn thị thực trên do những tranh cãi liên quan tới luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hoạt động trấn áp cứng rắn của Ankara đối với những phần tử tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính bất thành tại nước này giữa tháng 7 vừa qua.
 
 
Cảnh sát Thái Lan xác định một đối tượng chủ mưu các vụ đánh bom
 
Cảnh sát hoàng gia Thái Lan vừa cho biết, loạt vụ đánh bom làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương ở miền Nam nước này thời gian gần đây, là do duy nhất một đối tượng chủ mưu và được một nhóm khoảng 10-20 đối tượng tiến hành.
 
Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, tướng Pongcharoen cho biết, các đối tượng này đã tổ chức tấn công phối hợp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích phá hoại trật tự và một đối tượng liên quan đã bị bắt giữ.
 
Trong bối cảnh trên, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nêu rõ nhà chức trách Thái Lan sẽ chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với các lực lượng chính trị trong nước bởi tiến trình điều tra vẫn chưa kết thúc và các điều tra viên cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu kỹ lưỡng vụ việc.
 
Cùng ngày, phe Áo Đỏ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc chính quyền quân sự Thái Lan bắt giữ các thành viên lực lượng này với cáo buộc dính líu tới loạt vụ đánh bom và tấn công ở miền Nam.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả