Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:00, Chủ Nhật, 20/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 70 cựu nhân viên Bộ Tài chính

(ANTV) - Ngày 17/8, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 70 cựu nhân viên Bộ Tài chính vào với cáo buộc liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Kênh CNN tiếng Thổ đưa tin các cựu nhận viên này bị cáo buộc liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999 này đã chỉ đạo âm mưu đảo chính hồi tháng 7/2016. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ mọi liên quan và lên án âm mưu đảo chính này.

Kể từ sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành, đã có khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc bị đình chỉ công tác trong các cơ quan nhà nước hoặc tư nhân, đồng thời có hơn 50.000 người bị bắt giam với cáo buộc liên quan tới âm mưu này.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi EU tuân thủ cam kết thỏa thuận người di cư

Liên minh châu Âu (EU) cần tuân thủ cam kết cung cấp khoản hỗ trợ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình tái định cư cho người tị nạn Syria. Đó là lời kêu gọi được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đưa ra tại cuộc họp báo với người đồng cấp Estonia Juri Ratas đang ở thăm Ankara ngày 16/8.

Thủ tướng Yildirim cho biết Ankara và EU đã đạt thỏa thuận về cuộc khủng hoảng người di cư, song thỏa thuận này vẫn không được triển khai theo đúng tiến độ. Hiện Ankara mới chỉ nhận được 80 triệu euro (khoảng 93 triệu USD) trong tổng giá trị gói hỗ trợ 3 tỷ euro mà EU cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm 2015 nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Lục địa Già.

Thủ tướng Yildirim bày tỏ hy vọng chuyến thăm Ankara lần này của nhà lãnh đạo Estonia Ratas sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Về phần mình, Thủ tướng Estonia Ratas đánh giá cao những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào các nước thành viên EU. Hiện Estonia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ 6 tháng.

BT
Thăm dò khán giả