Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 7, 13/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại về tình trạng giao tranh ở tỉnh Idlib của Syria

(ANTV) -Ngày 12/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li Y-In-đi-rim cảnh báo việc gia tăng các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib của Syria – nơi đang thuộc quyền kiểm soát của các nhóm đối lập tại quốc gia Trung Đông này, có thể dẫn tới một làn sóng di cư mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Nga và Iran tác động để  kiềm chế chiến dịch tấn công mà quân đội Syria đang triển khai ở thành phố biên giới Idlib.
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói:“Thực hiện chiến dịch tấn công ở Idlib sẽ tạo ra những làn sóng di cư mới và gia tăng nguy cơ thương vong ở đó. Làm thế nào mà bạn có thể giải quyết cùng lúc vấn đề ở nơi mà thường dân lên tới hàng triệu người cùng với các nhóm khủng bố?”.
 
Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch tấn công ở Idlib không tác động nhiều tới tiến trình hòa bình ở Syria nên cần phải tạm dừng các hoạt động tấn công ở khu vực này. Do vậy, ông kêu gọi Nga và Iran đề nghị Damacus tạm dừng chiến dịch tấn công ở đây. Tuyên bố trên của Thủ tướng Bi-na-li Y-in-đi-rim được đưa ra trong thời điểm đang có những tranh cãi liên quan tới sự hỗ trợ của Ankara cho các nhóm đối lập ở Idlib.
 
Đụng độ tiếp diễn ở Tunisia
 
Tình hình tại Tunisia tiếp tục diễn biến phức tạp, khi có thêm các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở thủ đô Tunis và thành phố duyên hải Sfax ngày 12/1.
 
Theo thông báo của giới chức Tunisia, cảnh sát đã bắt giữ thêm 150 người biểu tình có hành vi quá khích, nâng con số bị bắt giữ lên gần 800 người. Trong những ngày qua, nhiều vụ biểu tình đã biến thành bạo động ở các thành phố, buộc lực lượng an ninh nước này có những biện pháp mạnh tay để kiểm soát.   
 
Các cuộc biểu tình bùng phát tại Tunisia từ đầu tuần này, sau khi nhiều tầng lớp trong xã hội lên tiếng phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ. Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed cáo buộc phe đối lập kích động biểu tình.

 

Thăm dò khán giả