Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực lập lại trật tự sau đảo chính

(ANTV) - Dù vụ đảo chính hôm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại, tuy nhiên tình hình chính trị tại nước này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 đã áp đặt lại lệnh tình trạng khẩn cấp ở thành phố Istanbul và triển khai thêm 1.800 binh sỹ thuộc các lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tới địa điểm này.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát đã được lệnh bắn hạ những máy bay trực thăng hoạt động trái phép trong vùng trời của thành phố Istanbul. Trong khi đó, các đội cảnh sát được tăng cường sẽ tuần tra trên các tuyến phố.

Cũng trong ngày 17/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ xem xét việc áp dụng trở lại án tử hình sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự với âm mưu lật đổ chính phủ: “Chúng ta không thể bỏ qua yêu cầu của nhân dân trong một nền dân chủ - đây là quyền của các bạn. Tôi tin rằng, quyết định này phải được chấp thuận khi Chính phủ sẽ có cuộc thảo luận với các đảng đối lập về vấn đề này. Chúng ta không thể trì hoãn quyết định này hơn nữa, bởi những người chống lại nền dân chủ cần phải bị trả giá”.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ án tử hình hồi năm 2004 nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và nước này không xử tử ai kể từ năm 1984.

Trong 1 diễn biến liên quan, một quan chức an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 cho biết nước này đã sa thải khoảng 8.000 cảnh sát trên khắp đất nước, trong đó có nhiều cảnh sát ở Istanbul và thủ đô Ankara, bị cáo buộc có dính dáng đến vụ đảo chính quân sự bất thành vào đêm 15/7 vừa qua.

Hiện các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thêm nhiều cuộc bố ráp mới nhằm truy tìm những người tình nghi tham gia cuộc đảo chính vừa qua.

Iran khẳng định lập trường về thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Ngày 17/7, Iran khẳng định thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được với các cường quốc thế giới vào tháng 7 năm ngoái, hay còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung là "thỏa thuận cuối cùng" và nước này sẽ tuân thủ tất cả các điều khoản có trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Tehran cũng nhấn mạnh rằng sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào khác nếu các cường quốc vi phạm thỏa thuận hạt nhân này.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tehran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết nếu các cường quốc thế giới vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, nước này có thể sẽ khôi phục các hoạt động hạt nhân như trước thời điểm thỏa thuận hạt nhân chưa được ký kết. Nhà ngoại giao Iran cũng nêu rõ Chính phủ Mỹ cần tuân thủ các cam kết cũng như ngăn chặn bất kỳ hành động nào dẫn tới việc vi phạm thỏa thuận bất chấp những động thái gần đây của Quốc hội Mỹ.

Ông Araqchi cũng cho rằng việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế là yếu tố quan trọng đối với Iran nhưng đây không phải là yêu cầu duy nhất của quốc gia Trung Đông này. Theo đó, yêu cầu then chốt của Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân là được công nhận quyền phát triển và sở hữu công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình mà Tehran đã đạt được.

Ngày 14/7 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật cản trở thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1. Hai dự luật này gồm một gói biện pháp trừng phạt Iran và biện pháp ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ, trong đó có việc sử dụng đồng USD.

Trước đó, ngày 13/7, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật cấm chính quyền của Tổng thống Barack Obama mua thêm nước nặng từ Iran.

BT
Thăm dò khán giả